Có được lái xe trong lúc chờ cấp lại GPLX bị mất?

0
443

Hiện nay, pháp luật không có quy định về việc giấy hẹn có giá trị thay thế cho GPLX khi bị mất mà người lái xe đang thực hiện thủ tục cấp lại.

Có được lái xe trong lúc chờ cấp lại GPLX bị mất? 

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hỏi:

Tôi bị mất GPLX mô tô và đã trình báo, làm thủ tục cấp lại. Hiện, tôi đã có giấy hẹn chờ ngày lấy GPLX cấp lại. Xin hỏi, tôi có thể sử dụng giấy hẹn này thay GPLX để được điều khiển phương tiện tham gia giao thông không?

Trần Tú Anh (Quận Lê Chân, Hải Phòng)

Trả lời:

GPLX là một trong các loại giấy tờ bắt buộc người lái xe phải mang theo khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Tại thời điểm CSGT kiểm tra, người điều khiển phương tiện phải xuất trình được GPLX phù hợp với loại xe điều khiển.

Theo quy định thì người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ gồm: Đăng ký xe; GPLX đối với người điều khiển xe cơ giới phù hợp với loại xe điều khiển; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy, khi tham gia giao thông, bạn phải mang đầy đủ 4 loại giấy tờ trên trong đó có cả GPLX.

Hiện nay, pháp luật không có quy định về việc giấy hẹn có giá trị thay thế cho GPLX khi bị mất mà người lái xe đang thực hiện thủ tục cấp lại. Do đó, nếu có vi phạm, người điều khiển xe vẫn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây