Có được vượt xe khác khi đang đi trên cầu không?

0
437

Vượt xe là tình huống giao thông mà xe đi sau vượt xe đi trước, đây cũng là việc diễn ra thường xuyên. Theo quy định hiện hành, có được vượt xe trên cầu không?

Những điều kiện cần thiết khi vượt xe

Vượt xe là tình huống giao thông mà xe đi sau vượt xe đi trước; khi vượt, các xe phải vượt về bên trái (trừ các trường hợp được vượt phải) và đảm bảo các điều kiện:

– Có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22h – 5h chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

– Chỉ được vượt khi:

+ Không có chướng ngại vật phía trước;

+ Không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

– Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

Các trường hợp được vượt bên phải

Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải:

+ Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái;

+ Khi xe điện đang chạy giữa đường;

+ Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Có được vượt xe trên cầu không?

Đặc biệt, không được vượt xe khi thuộc một trong các trường hợp sau đây theo quy định tại khoản 5 Điều 14 Luật Giao thông đường bộ:

(1) Có chướng ngại vật phía trước, có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước có tín hiệu vượt xe khác;

(2) Trên cầu hẹp có một làn xe;

(3) Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;

(4) Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

(5) Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;

(6) Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Theo đó, không được vượt xe trên cầu hẹp có 01 làn xe, còn đối với những cầu có từ 02 làn xe trở lên và đảm bảo nguyên tắc an toàn khi vượt thì người điều khiển phương tiện được quyền vượt xe khác.

Trong đó, làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng cho xe chạy an toàn. Một phần đường xe chạy có thể có một hoặc nhiều làn đường.

Như vậy, nếu trường hợp phạm lỗi vượt xe trên cầu hẹp chỉ có một làn xe thì sẽ bị xử phạt như sau:

– Xe ô tô: Từ 03 – 05 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng (điểm d khoản 5, điểm b khoản 11 Điều 5)

– Xe máy: Từ 600.000 đồng – 01 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng (điểm c khoản 4, điểm a khoản 10 Điều 6)

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây