Có GPLX ô tô, sao vẫn bị phạt khi lái xe máy?

0
454

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp có GPLX ô tô mà vẫn bị phạt. Như vậy trường hợp này CSGT đúng hay sai? Cùng đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

Có GPLX ô tô mà vẫn bị phạt, đúng hay sai?

Hỏi:

Vừa qua, tôi điều khiển xe máy lưu thông trên đường và bị CSGT dừng xe do không đội MBH. Tuy nhiên, dù tôi đã xuất trình GPLX ô tô nhưng CSGT vẫn lập biên bản và tạm giữ xe máy của tôi. Xin hỏi, vì sao tôi có GPLX ô tô mà vẫn bị phạt như vậy? Trường hợp này CSGT đúng hay sai?

Trần Văn Tuấn (Huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương)

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Trả lời:

Luật GTĐB quy định đối với người có GPLX hạng A1, A2, A3, B1, B2, C, D, E thì được điều khiển loại phương tiện tương ứng (chẳng hạn như A1 là GPLX điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3, A2 là GPLX lái mô tô có dung tích xi lanh trên 175cm3, A3 là GPLX lái xe mô tô ba bánh, B1 là GPLX ô tô 9 chỗ không kinh doanh, B2 là GPLX ô tô từ 5-9 chỗ đối với những người hành nghề lái xe, C là GPLX tải…).

Với tình huống trên, bạn điều khiển xe máy lưu thông trên đường khi CSGT dừng xe kiểm tra, bạn phải xuất trình GPLX hạng tương ứng. Còn trường hợp bạn xuất trình GPLX ô tô là không đúng với quy định, CSGT sẽ lập biên bản lỗi không có GPLX. Trong trường hợp này, sau khi lập biên bản CSGT ra quyết định tạm giữ phương tiện 7 ngày. Với lỗi này, người vi phạm sẽ bị xử phạt số tiền 1 triệu đồng.

Hiện nay khá nhiều người có GPLX dạng tích hợp ô tô và xe máy. Tuy nhiên, nếu điều khiển xe máy mà vi phạm giao thông, cảnh sát sẽ tiến hành tạm giữ GPLX và ghi rõ tạm giữ GPLX loại nào, đồng thời viết giấy hẹn đến giải quyết. Nhưng sau đó, nếu bạn điều khiển ô tô mà vi phạm giao thông, thay vì phải xuất trình GPLX (đã bị giữ trước đó), bạn chỉ cần xuất trình giấy biên nhận tạm giữ bằng (còn thời hạn) thì được coi là bạn có GPLX. Còn nếu quá thời hạn ghi trong giấy hẹn của công an mà bạn không đến giải quyết, bạn vẫn tiếp tục bị xử lý lỗi không có GPLX ô tô.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây