Có những loại xe ưu tiên nào?

0
716

Contents

Khi tham gia giao thông tại nước ta, các bác tài nên nhường đường cho các loại xe ưu tiên như xe chữa cháy; xe quân sự đi làm nhiệm vụ khẩn cấp hay xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Xe ưu tiên là gì?

Một ngày tham gia giao thông; chúng ta không khó để có thể bắt gặp những chiếc xe cứu thương; xe cứu hỏa, hay đoàn xe dẫn đường cho những vị lãnh đạo cấp cao. Nhưng cũng có những chiếc xe gắn thiết bị như còi hay đèn báo ưu tiên; dán giấy ra vào cơ quan các Bộ, xe tổ chức sự kiện …. để được quyền ưu tiên hoặc bị xử phạt “nhẹ tay” so với các phương tiện khác.

1. Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

a) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ

b) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

d) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai; dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

đ) Đoàn xe tang.

Dấu hiệu nhận biết các loại xe ưu tiên

Khoản 2 Điều 22 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định các loại xe ưu tiên phải phát tín hiệu nhường đường để những phương tiện khác nhận biết, cụ thể như sau:

“2. Xe quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi; cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được; kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.”

Chính phủ quy định cụ thể tín hiệu của xe được quyền ưu tiên. Điều 11 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT quy định về báo hiệu đường bộ như sau:

  1. Tín hiệu của xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ:

Xe chữa cháy có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ hoặc xanh gắn trên nóc xe và có còi phát tín hiệu ưu tiên.

2. Tín hiệu của xe quân sự đi làm nhiệm vụ khẩn cấp:

(i) Xe ôtô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe; cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

(ii) Xe máy có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau; cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

3. Tín hiệu của xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp:

(i) Xe ôtô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn trên nóc xe; cờ hiệu công an cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

(ii) Xe máy có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau, cờ hiệu công an cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

4. Tín hiệu của xe cảnh sát giao thông dẫn đường:

(i) Xe ôtô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh – đỏ gắn trên nóc xe; cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên;

(ii) Xe máy có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau; cờ hiệu công an cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

5. Tín hiệu của xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu:

Xe cứu thương có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

6. Tín hiệu của xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật.

(i) Xe làm nhiệm vụ cứu hộ đê có cờ hiệu “Hộ Đê” cắm ở đầu xe phía bên trái người lái.

(ii) Xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai; dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật thực hiện như sau:

a) Xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh có biển hiệu riêng.

b) Xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật có cờ hiệu “Tình trạng khẩn cấp” cắm ở đầu xe phía bên trái người lái.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây