Có phải CSGT được yêu cầu dừng xe đo nồng độ cồn?

0
738

Những ngày vừa qua, vấn đề xử phạt nồng độ cồn trở thành mối quan tâm hàng đầu của những người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, nhiều người còn băn khoăn về việc ngay cả khi không vi phạm các lỗi khác, cảnh sát giao thông (CSGT) có được yêu cầu dừng xe đo nồng độ cồn.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

5 trường hợp CSGT được yêu cầu dừng phương tiện

Theo khoản 2 Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA, CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện trong các trường hợp sau:

Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (như máy bắn tốc độ, camera…) phát hiện, ghi nhận các vi phạm;

Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;

Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác;

Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm của người và phương tiện tham gia giao thông.

Căn cứ vào quy định nêu trên có thể thấy, kể cả trong trường hợp người điều khiển phương tiện không vi phạm các lỗi vi phạm giao thông, thì vẫn có thể bị CSGT yêu cầu dừng xe để đo nồng độ cồn.

Từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn bị phạt “kịch khung”

Theo quy định tại Nghị định 100, tài xế uống rượu, bia trước khi lái xe sẽ bị phạt với các mức khác nhau, tùy theo nồng độ cồn đo được trong hơi thở hoặc trong máu.

Tuy nhiên, cũng theo Nghị định này, với hành vi từ chối yêu cầu đo nồng độ cồn của CSGT, tài xế sẽ bị xử phạt ở mức cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây