Cổ vũ đua xe trái phép và quy định mức xử phạt

0
277

Thực trạng đua xe trái phép và hậu quả đua xe trái phép đang là một vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. Mặc dù Nhà nước đã nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật nhất là pháp luật về giao thông đường bộ, tuy nhiên vẫn không xử lý hành vi đua xe trái phép được một cách triệt để. Cần phải có mức phạt đua xe triệt đề. Một trong những nguyên nhân quan trọng là do chưa có nhiều người nắm rõ được đua xe trái phép bị phạt bao nhiêu hay cổ vũ đua xe trái phép phạt bao nhiêu và hậu quả nghiêm trọng của lỗi đua xe trái phép này cho nên họ vẫn giữ thái độ thờ ơ, không quan tâm.

Mức phạt đua xe
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Mức phạt đua xe trái phép đối với xe máy

Đua xe máy trái phép đã trở thành nỗi ám ảnh của những người tham gia giao thông đường bộ. Bởi vì những hậu quả đua xe trái phép gây ra cho nên pháp luật rất chú trọng trong việc đưa những hình thức xử phạt phù hợp với tình trạng này. Đối với việc đua xe mô tô trái phép, Khoản 2 Điều 34 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 34. Xử phạt người đua xe trái phép, cổ vũ đua xe trái phép

2. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người đua xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện trái phép.

Ngoài việc phạt tiền, người đua xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện (sau đây gọi chung là xe máy) còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung quy định tại điểm b Khoản 4 Điều 34 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

4. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng và tịch thu phương tiện.

Như vậy, việc xử lý vi phạm hành chính đối với lỗi đua xe trái phép trong trường hợp phương tiện vi phạm là xe máy được áp dụng cho người đua xe đó là:

  • Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng;
  • Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng và tịch thu phương tiện.

Mức phạt đua xe trái phép đối với xe ô tô

Việc đua xe ô tô mà không thuộc khuôn khổ được cho phép sẽ dễ dàng gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng cho chính những người đua xe và những người khác đang tham gia giao thông.

Đối với vấn đề này, Khoản 3 Điều 34 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đua xe trái phép

3. Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người đua xe ô tô trái phép.

Ngoài ra, điểm b Khoản 4 Điều 34 Nghị định 100/2019/NĐ-CP còn quy định thêm về việc áp dụng hình thức xử phạt bổ sung trong trường hợp này đó là:

4. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng và tịch thu phương tiện.

Như vậy, việc xử lý vi phạm hành chính đối với lỗi đua xe trái phép trong trường hợp phương tiện vi phạm là xe ô tô được áp dụng cho người đua xe là:

  • Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng;
  • Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng và tịch thu phương tiện.

Cổ vũ đua xe trái phép bị xử phạt như thế nào?

Tình trạng nhiều người tụ tập cổ vũ đua xe trái phép, kích động người đua xe vẫn còn rất phổ biến bởi vì nhiều người chưa biết rằng việc làm này có thể bị xử lý vi phạm hành chính. Theo đó, điểm a Khoản 1 Điều 34 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về vấn đề này như sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tụ tập để cổ vũ, kích động hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định, lạng lách, đánh võng, đuổi nhau trên đường hoặc đua xe trái phép

Như vậy, việc tụ tập để cổ vũ đua xe trái phép, kích động hành vi điều khiển xe trái quy định pháp luật sẽ dẫn đến việc vi phạm lỗi cổ vũ đua xe trái phép và người có hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật đường bộ được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây