CSGT có được gửi quyết định xử phạt về cơ quan?

0
652

Cảnh sát giao thông (CSGT) khi tiến hành xử lý vi phạm có được gửi quyết định xử phạt về cơ quan, đơn vị nơi người vi phạm đang làm việc không?

Các hình thức gửi quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Kể từ ngày ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản, trong thời hạn 02 ngày làm việc, người có thẩm quyền đã ra quyết định xử phạt phải gửi cho cá nhân, tổ chức bị xử phạt, cơ quan thu tiền phạt và cơ quan liên quan khác (nếu có) để thi hành (Điều 70 Luật Xử lý vi phạm hành chính).

Theo đó, quyết định xử phạt vi phạm hành chính được giao trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm và thông báo cho cá nhân, tổ chức bị xử phạt biết.

Trong trường hợp quyết định được giao trực tiếp mà cá nhân, tổ chức vi phạm cố tình không nhận quyết định thì người có thẩm quyền lập biên bản về việc không nhận quyết định có xác nhận của chính quyền địa phương và được coi là quyết định đã được giao.

Còn trường hợp gửi qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm, nếu sau thời hạn 10 ngày, kể từ ngày quyết định xử phạt thuộc một trong các trường hợp sau thì được coi là quyết định đã được giao:

– Gửi qua đường bưu điện đến lần thứ 03 mà bị trả lại do cá nhân, tổ chức vi phạm cố tình không nhận;

– Niêm yết tại nơi cư trú của cá nhân, trụ sở của tổ chức bị xử phạt;

– Có căn cứ cho rằng người vi phạm trốn tránh không nhận quyết định xử phạt.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Có được gửi quyết định xử phạt về cơ quan?

Căn cứ vào quy định nêu trên, quyết định xử phạt được gửi cho cá nhân, tổ chức bị xử phạt, cơ quan thu tiền phạt và cơ quan liên quan khác (nếu có) để thi hành.

Theo đó, đối tượng nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính gồm:

– Cá nhân, tổ chức bị xử phạt;

– Cơ quan thu tiền phạt;

– Cơ quan liên quan khác (nếu có).

Đối chiếu với mẫu quyết định xử phạt vi phạm hành chính ban hành kèm theo Nghị định 97/2017/NĐ-CP thì quyết định được giao cho 03 đối tượng sau:

– Cá nhân vi phạm/người đại diện tổ chức vi phạm;

– Kho bạc nhà nước;

– Cá nhân/tổ chức có trách nhiệm chủ trì tổ chức thi hành quyết định.

Do đó, quyết định xử phạt chỉ gửi cho tổ chức, cá nhân để chủ trì thi hành quyết định, không gửi cho các cơ quan, tổ chức khác.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây