Đã bồi thường do gây tai nạn làm chết người có bị phạt tù nữa không?

0
627

Câu hỏi tư vấn

Chồng tôi say rượu và vượt quá tốc độ 35km/h nên người đó tử vong tại chỗ. Nếu gia đình tôi thỏa thuận bồi thường được thì chồng tôi gây tai nạn làm chết người như thế có bị phạt tù hay không?

Luật sư tư vấn

Về các hành vi bị nghiêm cấm

Căn cứ Khoản 11 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.

Điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định, giành đường, vượt ẩu”

Theo quy định trên, điều khiển xe ô tô mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn hoặc điều khiển xe chạy quá tốc độ là những hành vi bị cấm.

Xem thêm:

Mất giấy phép lái xe có được sử dụng giấy tờ thay thế khi tham gia giao thông?

Cảnh sát mặc thường phục có được dừng xe vi phạm luật giao thông?

Về trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông chết người

Điều 260 bộ luật hình sự 2015 quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, cụ thể:

“Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

…..

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng”

Theo quy định hiện hành, người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà say rượu, gây tai nạn làm chết người thì có khả năng bị phạt tù từ ba năm đến mười năm theo khoản 2 Điều 260 Bộ Luật hình sự. Nếu người phạm tội tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả thì đây chỉ được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự chứ không phải là căn cứ miễn hình phạt tù.

Bạn cho biết chồng bạn say rượu và vượt quá tốc độ 35km/h gây tai nạn chết người. Và gia đình bạn đã thỏa thuận bồi thường được cho bên bị thiệt hại. Trường hợp này chồng bạn đã vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng người khác nên có khả năng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Khi đó, việc tự nguyện bồi thường này chỉ được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho chồng bạn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

Thus, when you’ve already written your thesis and also you do not need to submit that, then you won’t need to fret too much about the way

This way, you’ll have someone that will hear your queries, comprehend what you are saying, affordable-papers.net and supply you with a professional essay for your paper.

you are likely to present it to the teacher or your professor.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây