Đâm vào xe ô tô đang đỗ ai phải bồi thường?

0
706

Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà không ít trường hợp xe máy đâm vào xe ô tô đang đỗ. Trong tình huống này ai phải bồi thường, việc xác định trách nhiệm bồi thường như thế nào?

Xác định yếu tố lỗi của mỗi bên

Theo Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008, đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

Không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí:

– Bên trái đường một chiều;

– Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

– Trên cầu, gầm cầu vượt;

– Song song với một xe khác đang dừng, đỗ;

– Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

– Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;

– Nơi dừng của xe buýt;…

Như vậy, nếu người điều khiển xe ô tô dừng xe không đúng nơi quy định thì hoàn toàn có thể gây nguy hiểm cho người khác. Do đó, tùy vào việc dừng xe có đúng pháp luật không để xác định bên nào có lỗi trong việc gây tai nạn.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên  – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198)

Xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Nếu lỗi hoàn toàn do người điều khiển xe máy

Theo Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015:

– Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

– Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.”

Như vậy, căn cứ vào mức độ lỗi của hai bên mà xác định trách nhiệm bồi thường cho bên người bị thiệt hại. Người điều khiển xe ô tô không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp hoàn toàn do lỗi của bên người đi xe máy.

Nếu cả hai bên cùng có lỗi

Trong trường hợp cả hai bên đều có lỗi, Điều 585 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

– Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

– Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

– Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.”

Như vậy, căn cứ vào kết quả của cơ quan điều tra để xác định lỗi của mỗi bên và dựa vào đó để thỏa thuận mức bồi thường. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì có thể đưa ra Tòa giải quyết.

Các nội dung khác có liên quan:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, Email:info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây