Dắt thú cưng chạy theo xe máy có bị phạt?

0
725

Hình ảnh người lái xe vừa điều khiển phương tiện vừa dắt thú cưng chạy theo hoặc chở chúng trên xe không phải hiếm gặp. Vậy hành vi dắt thú cưng chạy theo xe máy có bị phạt không?

Mức phạt với hành vi dắt thú cưng chạy theo xe máy?
Thú cưng là tên gọi dùng để chỉ các loại động vật được nuôi trong nhà để làm cảnh, được con người nâng niu, chăm sóc. Do đó, nhiều người khi đi dạo, đi chơi thường muốn dắt thú cưng đi theo.

Tuy nhiên, việc dắt thú cưng chạy theo xe máy bị coi là hành vi bị pháp luật về giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Cụ thể, Khoản 2 Điều 10 Nghị định này quy định:

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

….

b) Dắt súc vật chạy theo khi đang điều khiển hoặc ngồi trên phương tiện giao thông đường bộ;…

Theo đó, người đang điều khiển xe máy mà dắt thú cưng chạy theo sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.

Bên cạnh đó, nếu người điều khiển, dẫn dắt súc vật, điều khiển xe súc vật kéo đi vào đường cao tốc trái quy định sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng theo khoản 3 Điều 10 Nghị định 100/2019.

Ngoài ra, tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định này, người điều khiển, dẫn dắt súc vật vi phạm quy tắc giao thông đường bộ còn bị phạt tiền từ 60.000 – 100.000 đồng nếu vi phạm các quy định như không nhường đường theo quy định, không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn giao thông, không dọn sạch chất thải của súc vật thải ra đường, hè phố…

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên  – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thú cưng gây tai nạn, chủ sở hữu có phải chịu trách nhiệm?
Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện khó có thể vừa tập trung lái xe đồng thời kiểm soát được thú cưng của mình nên việc dắt những con vật này chạy theo xe rất dễ gây tai nạn giao thông.

Trường hợp người lái xe chẳng may “tuột tay” khiến thú cưng của mình lao vào người đi đường gây tai nạn giao thông, chủ xe phải chịu trách nhiệm như sau:

Bồi thường thiệt hại cho người bị thú cưng gây tai nạn

Điều 603 Bộ luật Dân sự (BLDS) 2015 quy định:

1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại…

Theo đó, khi thú cưng gây tai nạn cho người đi đường, người chủ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trong đó có thiệt hại về tài sản và thiệt hại về sức khỏe, tính mạng.

Căn cứ Điều 589, Điều 590 và Điều 591 BLDS 2015, chủ của thú cưng gây tai nạn phải bồi thường cho người bị thiệt hại những chi phí sau: chi phí sửa chữa phương tiện hư hỏng; chi phí cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ; thu nhập bị mất của người bị thiệt hại; bồi thường chi phí mai táng và thay người bị thiệt hại thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nếu người này chết,….

Bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thú cưng gây tai nạn chết người

Trường hợp thú cưng gây tai nạn dẫn đến chết người, chủ sở hữu có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015:

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Như vậy, khung hình phạt nhẹ nhất áp dụng với người chủ của thú cưng gây tai nạn chết người là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 – 05 năm.

Nói tóm lại, hành vi dắt thú cưng chạy theo xe máy bị phạt hành chính từ 100.000 – 200.000 đồng. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, Email:info@everest.net.vn.

Xem Thêm:

Không mang Giấy phép lái xe có bị CSGT tạm giữ xe không?

Các loại biển phụ theo Quy chuẩn mới, có hiệu lực từ 01/7/2020

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây