Dắt thú cưng đi dạo, chạy theo xe máy có bị xử phạt về an toàn giao thông

0
1084

Để đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, Nghị định 100/2019/NĐ-CP được áp dụng từ ngày 1/1/2020 đã quy định rất rõ về việc xử phạt người tham gia giao thông có hành vi chở/dắt vật nuôi bằng xe gắn máy lưu thông trên đường phố.

Thú cưng, vật cưng là gì ?

Thú cưng hay thú kiểng, thú cảnh là những loài động vật được nuôi trong nhà để làm cảnh, ôm ấp, nâng niu chăm sóc của con người (chó, mèo…). Nuôi vật cưng là một cách để con người giải tỏa về cảm xúc, mang lại niềm vui. Do đó, con người thường muốn dắt thú cưng đi dạo để tạo ra sự thân thiết. Tuy nhiên việc dắt thú cưng chạy theo xe hay để thú cưng ngồi trên xe khi đang điều khiển xe rất dễ gây ra tai nạn khi tham gia giao thông, do thú cưng thường khá năng động và khó kiểm soát. Vì vậy, việc dắt thú cưng chạy theo xe sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

mua bảo hiểm xe máy
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198

Dắt thú cưng chạy theo xe khi đi trên đường bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo đó, kể từ ngày 1/1/2020, hành động dắt súc vật chạy theo khi đang điều khiển hoặc ngồi trên phương tiện giao thông đường bộ sẽ bị xử phạt theo đúng Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được chính phủ ban hành về xử phạt hành chính trong lãnh vực giao thông đường bộ và đường sắt ngày 30/12/2019.

Bồi thường thiêt hại do tai nạn giao thông theo quy định

Điều 10. Xử phạt người điều khiển, dẫn dắt súc vật, điều khiển xe súc vật kéo vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

“1. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không nhường đường theo quy định, không báo hiệu bằng tay khi chuyển hướng;

b) Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này;

c) Không đủ dụng cụ đựng chất thải của súc vật hoặc không dọn sạch chất thải của súc vật thải ra đường, hè phố;

d) Điều khiển, dẫn dắt súc vật đi không đúng phần đường quy định, đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi vào phần đường của xe cơ giới;

đ) Để súc vật đi trên đường bộ không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông;

e) Đi dàn hàng ngang từ 02 xe trở lên;

g) Để súc vật kéo xe mà không có người điều khiển;

h) Điều khiển xe không có báo hiệu theo quy định.

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh, hưóng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;

b) Dắt súc vật chạy theo khi đang điều khiển hoặc ngồi trên phương tiện giao thông đường bộ;

c) Xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định.

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển, dẫn dắt súc vật, điều khiển xe súc vật kéo đi vào đường cao tốc trái quy định.”

Như vậy, theo quy định trên thì hành vi dắt theo chó cưng khi đang điều khiển hoặc chạy xe máy có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Bên cạnh đó, đối với những trường hợp người điều khiển phương tiện dẫn/dắt vật nuôi/súc vật đi vào đường cao tốc trái quy định sẽ bị xử phạt nặng hơn với số tiền từ 400.000 đồng tới 600.000 đồng.

Lỗi dừng đỗ xe máy, ô tô xử phạt thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây