Đè vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ bị phạt bao nhiêu?

0
741

Hiện nay, phương tiện đè vạch kẻ đường (hoặc đi quá vạch kẻ đường) sẽ bị xử phạt lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cụ thể mức phạt như sau

(i)Đối với ô tô: 200.000 – 400.000 đồng, (ii) Đối với xe mô tô, xe gắn máy: 100.000 – 200.000 đồng, (iii) Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng: 100.000 – 200.000 đồng, (iv) Đối với xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện: 80.000 – 100.000 đồng.

Mức phạt này tăng mạnh so với trước đây (Chẳng hạn tăng gấp đôi mức phạt đối với ô tô)…

Để không phạm lỗi đè vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ, người điều khiển phương tiện cần chú ý quan sát từ xa tín hiệu của đèn giao thông. Nếu chỉ còn ít giây nữa là đèn chuyển đỏ thì nên di chuyển chậm lại để dừng trước vạch kẻ đường.

Tương tự, khi chuẩn bị đi vào các tuyến đường cong có tầm nhìn bị che khuất, lái xe cần đi chậm lại để quan sát…

Tham gia giao thông an toàn ngoài việc tránh bị xử phạt còn giúp bảo vệ bản thân và người khác.

Cách tránh mắc lỗi chèn vạch đèn đỏ cho xe ô tô

Bạn cần nắm được những vạch kẻ này thường xuất hiện tại đâu để biết trước chủ động quan sát: Đèn đỏ tại các ngã ba, ngã tư và trên các đường liên tỉnh, tuyến đường cong, đường bùng binh. Lỗi chèn vạch sẽ không xảy ra nếu bạn quan sát từ xa tín hiệu giây của đèn giao thông. Từ xa bạn thấy chỉ còn ít giây nữa đèn chuyển sang đỏ, cần điều khiển xe chậm lại, phanh kịp thời trước vạch đèn đỏ.

Chuẩn bị vào các tuyến đường cong có tầm khuất, lái xe nên để ý đi chậm lại, nhìn tín hiệu đèn để không bị phạm lỗi chèn vạch nếu đèn đỏ.

Cũng tại Điều 9 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: “Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ”. Vậy nên người điều khiển xe cần đi đúng làn đường để khi dừng đèn đỏ cũng không bị lấn sang dải đường của phương tiện đang rẽ trái hay rẽ phải. Lúc này bạn dừng đèn đỏ mà bánh xe đè vạch liền trắng phân chia 2 làn đường (cùng chiều) thì bị mắc lỗi đi sai làn. Đè vạch liền màu vàng phân chia 2 chiều đường (ngược chiều) thì bị mắc lỗi đi sai phần đường nên cần đi đúng phần đường của mình, không đè vạch trước và 2 bên.

Với bài viết trên, đã trình bày được thế nào là lỗi đè vạch đèn đỏ, tránh mắc phải những lỗi, tránh chịu những phí phạt không đáng có.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây