Đèn đỏ có được phép quay đầu xe?

2
748

Khi gặp đèn đỏ có được phép quay đầu xe hay không? Đây là một câu hỏi chắc hẳn được rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn đọc.

Có quyền không ký biên bản vượt đèn đỏ?

Quay đầu xe đúng cách

Quay đầu xe là một kỹ năng của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, để quay đầu xe một cách an toàn, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông cần tuân thủ các quy định của pháp luật. Cụ thể, tại Điều 15 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về việc chuyển hướng xe như sau:

  1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.
  2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.
  3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.
  4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt,đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Như vậy, để quay đầu xe một cách an toàn, phù hợp với quy định của pháp luật, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông cần lưu ý:

Giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng quay đầu

– Nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

– Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

– Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Thay đổi ống xả
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Đèn đỏ có được quay đầu xe hay không?

Một trong những quy tắc chung khi tham gia giao thông là: “Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ” (khoản 1 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ năm 2008).

Trong đó, hệ thống báo hiệu đường bộ gồm hiệu lệnh của người điều khiển giao thông; tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc tường bảo vệ, rào chắn (khoản 1 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2008).

Tín hiệu đèn giao thông được quy định tại khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, cụ thể:

“Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau: a) Tín hiệu xanh là được đi; b) Tín hiệu đỏ là cấm đi; c) Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường”.

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT tín hiệu đèn đỏ có ý nghĩa báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng. Nếu không có vạch dừng thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi (10.3.3 Điều 10 Phần 1).

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì nếu “gặp” đèn đỏ thì các phương tiện gia giao thông phải dừng lại trước vạch dừng hoặc trước đèn tín hiệu theo chiều đi (trường hợp không có vạch dừng).

Từ những quy định trên có thể kết luận rằng, khi gặp đèn đỏ thì việc quay đầu xe là chuyện không được phép.

Chế tài áp dụng

Việc quay đầu xe khi đã “gặp” đèn đỏ được cho là hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ và sẽ bị phạt tiền:

– Từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự (điểm a khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày tháng năm của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt).

– Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng (điểm đ, khoản 5 Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

– Từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy (điểm e khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

– Từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), xe thô sơ khác ((điểm đ, khoản 2 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Xe ưu tiên – Những điều cần biết

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

2 Bình luận

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây