Đèn xanh không chịu di chuyển có bị xử phạt?

0
655

Theo quy định của Luật giao thông thì khi đèn giao thông có tín hiệu màu xanh là các phương tiện được phép di chuyển. Vậy khi đèn giao thông chuyển màu xanh các phương tiện không đi mà dừng lại sẽ bị xử lý như thế nào? 

Đèn xanh theo quy định của Luật Giao thông đường bộ là đèn gì?

Tại khoản 3 điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

Tín hiệu xanh là được đi;

Tín hiệu đỏ là cấm đi;

Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Mẫu quyết định tạm đình chỉ chấp hành biện pháp xử lý hành chính

Việc đèn xanh không chịu di chuyển thì bị phạt gì?

Theo quy định trên thì ” đèn xanh buộc phải đi, không được dừng lại” trong trường hợp người không di chuyển bị coi là hành vi “cản trở giao thông”.

Tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định đối với mức phạt không chấp hành đèn tính hiệu giao thông như sau:

  • Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng;
  • Đối với người điều khiển xe mô tô, xe máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe máy bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng;
  • Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 1 tháng đến 3 tháng.

Lỗi dừng đỗ xe máy, ô tô xử phạt thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây