Đeo tai nghe khi lái xe bị phạt như thế nào?

0
487

Contents

Chúng ta thường bắt gặp những hình ảnh đeo tai nghe khi tham gia lái xe. Và dễ dàng nhìn thấy nhất là hình ảnh những người đeo tai nghe khi lái xe máy. Biện minh cho những lần bị cảnh sát giao thông bắt sẽ là nghe nhạc cho thoải mái đầu óc, để thư giãn hơn lúc lái xe.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tại sao không nên đeo tai nghe khi tham gia lái xe?

Đeo tai nghe khi tham gia lái xe sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều khiển phương tiện giao thông. Bởi vì khi điều khiển xe cần có sự tập trung cao. Khi bạn đeo tai nghe có thể khiến bạn bị phân tâm và dễ gây ra tai nạn không đáng có.

Bạn có thể ngụy biện hay đưa ra lý do rằng tôi đeo tai nghe nhưng tắt tiếng. Cho dù bạn có tắt tiếng thì vẫn có thể chắn bớt âm thanh làm người lái xe không chú ý được xung quanh.

Tình trạng vừa đeo tai nghe vừa lái xe đặc biệt là đeo tai nghe khi đi xe máy vẫn còn diễn ra rất nhiều. Khi bị “hỏi thăm” họ thường đưa ra hàng ngàn lý do khác nhau. Bạn có biết rằng việc làm này là rất nguy hiểm và như thế là đang vi phạm pháp luật. Có nhiều trường hợp do đeo tai nghe và bật volume quá to nên đã không kịp nghe thấy tín hiệu xin đường, tiếng còi xe hay hiệu lệnh của cảnh sát giao thông dẫn đến những tai nạn bất ngờ và đáng tiếc.

Vì thế, mỗi chúng ta cần có ý thức trong việc nghe nhạc đúng lúc, đúng thời điểm, bảo vệ tính mạng cho bản thân cũng như cho mọi người, tránh xảy ra những hậu quả ngoài ý muốn khi đang tham gia di chuyển trên đường.

Đeo tai nghe khi tham gia lái xe sẽ bị xử lý như thế nào?

Vừa qua, Chính Phủ vừa ban hành Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt giao thông đường đường bộ.

Cùng với mức phạt “khủng” về nồng độ cồn, mức phạt thấp nhất là 2.500.000 đồng, giữ bằng trong vòng 11 tháng nếu lỡ 1 ly rượu mà vẫn tham gia giao thông khiến nhiều người “giật mình”.

Cùng với đó một số quy định mới cũng đang được dư luận quan tâm đó là quy định về người điều khiển xe, điện thoại di động, thiết bị âm thanh (trừ thiết bị trợ thính).

Theo quy định tại điểm h Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP: Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (bao gồm xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng (Gấp khoảng 5,3 lần).

Theo đó, mức phạt thông thường sẽ là 800.000 đồng.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về mức độ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, đối với lái xe sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh (ngoại trừ thiết bị trợ thính) sẽ bị phạt từ 600.000 đến 1.000.000 đồng.

Ngoài ra, mức phạt từ từ 600.000 đến 1.000.000 còn áp dụng trong một số trường hợp sau đây:

+ Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 – 20 km/h;

+ Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

+ Vượt xe trong những trường hợp không được vượt như vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt đối với c loại phương tiện đang điều khiển;

+ Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định, quay đầu xe trong hầm đường bộ.

+ Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ;

+ Không chấp hành hiệu lệnh của tín hiệu giao thông.

+ Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông.

Những tranh cãi với mức phạt đeo tai nghe khi tham gia lái xe

Khi nghị định được ban hành đã gây ra không ít nhiều tranh cãi. Và một số ý kiến như nếu đeo tai nghe mà không nghe nhạc, cũng không ảnh hưởng gì đến việc tập trung lái xe. Liệu mức phạt này có phải cao quá không?

Hay một ý kiến khác cũng tương tự đó là tôi không đeo tai nghe, tôi nghe trực tiếp bằng điện thoại thì không sao cả.

Các bạn nên nhớ, trong nghị định có dùng từ “sử dụng điện thoại di động, thiết bị âm thanh,…” Một khi bạn đã sử dụng thiết bị âm thanh thì bạn cũng sẽ bị xử lý theo đúng quy định của Pháp luật.

Nghĩ theo một cách tích cực nhất, quy định đưa ra nhằm mục đích răn đe và để người tham gia giao thông nghiêm chỉnh chấp hành, hạn chế các vụ tai nạn không đáng có xảy ra.
Đeo tai nghe khi tham gia lái xe nhất là đeo tai nghe khi lái xe máy là hoàn toàn không nên.

Tập trung điều khiển phương tiện sẽ mang lại sự an toàn cho bạn cũng như mọi người xung quanh.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây