Đeo tai nghe khi lái xe máy có thể bị phạt đến 1 triệu đồng

0
484

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP được ban hành có quy định người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sẽ bị xử phạt hành chính đối với lỗi đeo tai nghe khi lái xe.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Mức xử phạt hành vi đeo tai nghe khi lái xe máy

Căn cứ điểm h Khoản 4 Điều 6 của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP:Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

Trước đây lỗi này được quy định tại điểm o khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Tuy nhiên, mức xử phạt hành chính chỉ từ 100.000 đến 200.000 đồng tùy theo từng trường hợp. Đến Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì quy định người tham gia giao thông không được sử dụng thiết bị âm thanh trừ máy trợ thính, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt từ 600.000 đến 1.000.000 đồng.

Đeo tai nghe khi lái xe máy, mức xử phạt đã tăng mạnh

Có thể thấy quy định về mức xử phạt hành chính đối với lỗi đeo tai nghe khi tham gia giao thông tăng lên rất nhiều so với các quy định trước đây. Cũng vì vậy mà Nghị định 100/2019/NĐ-CP đem đến nhiều ý kiến tranh luận từ cộng đồng.

Thực tiễn hiện nay cho thấy khi tham gia giao thông đường bộ chúng ta rất dễ để bắt gặp một bộ phận người sử dụng tai nghe khi đi đường. Tuy họ chỉ là một phần những người lưu thông nhưng việc sử dụng các thiết bị âm thanh khi tham gia giao thông rất dễ gây cho người điều khiển phương tiện mất tập trung dẫn đến xảy ra các vụ tai nạn mà tác hại từ tai nạn họ gây ra sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những người xung quanh – những người đang tuân thủ đúng quy định pháp luật để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho chính mình và những người khác.

Chính do đó mà pháp luật đã có các quy định phạt hành chính đối với lỗi sử dụng tai nghe khi tham gia giao thông từ Nghị định 46/2016/NĐ-CP, nay tăng lên mức 600.000 đến 1.000.000 đồng nhằm tăng sức cảnh cáo và tác động mạnh hơn vào nhận thức của nhân dân.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây