Đeo tai nghe khi lái xe, tưởng không hại mà hại không tưởng

0
1653

Quy định về lỗi đeo tai nghe khi lái xe ? Đeo tai nghe khi lái xe bị phạt như thế nào? Dùng máy trợ thính khi lái xe có bị phạt không ? Hãy tham khảo bài viết này.

Lỗi đeo tai nghe khi lái xe máy có bị giữ bằng lái xe không?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về lỗi đeo tai nghe khi lái xe ?

i) Đối với xe máy :Nếu người điều khiển xe máy đeo tai nghe khi lái xe : Sẽ áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính 

ii) Đối với ô tô : Nghị định 100/2019/NĐ-CP không có quy định về mức phạt đối với người điều khiển xe ô tô đeo tai nghe khi đang lái xe. Vì vậy bạn điều khiển ô tô mà sử dụng tai nghe thì không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Bạn có thể tham khảo về lỗi sử dụng điện thoại khi điều khiển xe, hãy click vào đây!

Đeo tai nghe khi lái xe bị phạt như thế nào?

Đối với xe máy đeo tai nghe khi lái xe

i) Căn cứ theo điểm h khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019 nghị định của chính phủ quy định: Phạt tiền từ 600.000 đồng – 01 triệu đồng đối với người điều khiển xe đeo tai nghe trừ máy trợ thính.

ii) Ngoài hình thức phạt tiền, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng theo quy định tại Điểm b Khoản 10 Điều này.

Đối với ô tô đeo tai nghe khi lái xe

i) Nghị định 100/2019/NĐ-CP không có quy định về mức phạt đối với người điều khiển xe ô tô sử dụng tai nghe hay thiết bị âm thanh. Vì vậy bạn điều khiển ô tô mà đeo tai nghe thì không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Câu hỏi thường gặp về đeo tai nghe khi lái xe

Câu hỏi 1: Dùng máy trợ thính khi lái xe có bị phạt không ?

Theo Khoản 3 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về các hành vi không được thực hiện đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy như sau:

i) Đi xe dàn hàng ngang;

ii) Đi xe vào phần đường dành cho người đi bộ và phương tiện khác;

iii) Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính;

iv) Sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang, vác và chở vật cồng kềnh;

v) Buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh đối với xe hai bánh, bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

vi) Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Do đó, hành vị sử dụng thiết bị trợ thính khi tham gia giao thông đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh và xe gắn máy không là hành vi bị cấm.

Câu hỏi 2: Lỗi đeo tai nghe khi lái xe máy có bị giữ bằng lái xe không?

i) Căn cứ theo  Khoản 3, Điều 30, Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về Người điều khiển trên xe mô tô, xe gắn máy:

ii) Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy,Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi sau đây:Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

iii) Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây: Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm e, Điểm i Khoản 3; Điểm d, Điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; Khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Xem thêm: Bị tước giấy phép lái xe có được tham gia giao thông không?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây