Đi bộ trên đường cao tốc bị phạt bao nhiêu?

0
501

Người đi bộ đi trên đường cao tốc là hành vi vi phạm giao thông đường bộ và có mức xử phạt được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về đường cao tốc

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 định nghĩa đường cao tốc tại khoản 12 điều 3:

12. Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.”

Khoản 4 điều 26 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc

4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Như vậy, người đi bộ không được đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lí, bảo trì đường cao tốc. Mức xử phạt đối với hành vi đi bộ trên đường cao tốc được quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường săt.

Nguyên nhân người đi bộ không được vào đường cao tốc là bởi đường cao tốc được xây dựng dành cho xe cơ giới đi với tốc độ nhanh để rút ngắn thời gian. Do đó nếu người đi bộ vào đường cao tốc thì người điều khiển phương tiện cơ giới sẽ khó khăn để chuyển tay lái, dừng xe tránh người đi bộ, dễ gây ra tai nạn giao thông.

Mức phạt đối với hành vi đi bộ trên đường cao tốc

Khoản 2 điều 9 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định đối với người đi bộ như sau:

Điều 9. Xử phạt người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Như vậy, người đi bộ nếu đi vào đường cao tốc, mà không phải người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc, thì sẽ bị phạt 150 nghìn đồng.

Đón trả khách trên đường cao tốc bị phạt bao nhiêu?

Những nguyên tắc cần nhớ khi lái xe trên đường cao tốc

Những lưu ý khi chở hàng siêu trường, siêu trọng

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây