Đi sai làn do tránh chướng ngại vật có bị phạt?

0
593

Lỗi đi sai làn đường là một trong những lỗi phổ biến nhất khi tham gia giao thông, trong một số trường hợp người điều khiển phương tiện đi sai làn do tránh chướng ngại vật, vậy có bị phạt không?

Nhận biết làn đường và vạch kẻ đường

Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng cho xe chạy an toàn. Một phần đường xe chạy có thể có một hoặc nhiều làn đường (theo khoản 3.22 Điều 3 Quy chuẩn 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ).

Vạch kẻ đường gồm các loại vạch, chữ viết, hình vẽ ở trên mặt đường xe chạy, trên thành vỉa hè, trên các công trình giao thông… để quy định trật tự giao thông, chỉ rõ khổ giới hạn của các công trình giao thông, chỉ hướng đi quy định của làn đường xe chạy (khoản 52.3 Điều 52 Quy chuẩn 41:2016/BGTVT).

Ví dụ: Vạch kẻ đường chia 2 dòng phương tiện giao thông đi ngược chiều nhau.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Không xử phạt hành chính đối với những trường hợp sau:

– Thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết;

– Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do phòng vệ chính đáng;

– Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất ngờ;

– Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất khả kháng;

– Người thực hiện hành vi vi phạm hành chính không có năng lực trách nhiệm hành chính; người thực hiện hành vi vi phạm hành chính chưa đủ tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính.

Căn cứ: Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

Theo đó, nếu rơi vào các trường hợp nêu trên, người điều khiển phương tiện vi phạm sẽ không bị xử phạt.

Tình thế cấp thiết là tình thế của một người vì muốn tránh gây thiệt hại cho quyền, lợi ích hợp pháp của mình, của người khác hoặc lợi ích Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà không còn cách nào khác phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa.

Theo đó, trường hợp đi sai làn đường vì tránh chướng ngại vật được xem là thực hiện hành vi vi phạm trong tình thế cấp thiết. Người đi sai làn khi này sẽ không bị xử phạt nhưng cần tuân thủ đúng quy định khi chuyển làn xe.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư; chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật; hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này; chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo; bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây