Đi vào phố cấm bị tước giấy phép lái xe trong bao lâu?

1
641

Để xác định mức phạt khi đi xe vào phố cấm thì phải xác định được đó là trường hợp đi ô tô và các loại xe tương tự ô tô hay là xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy.

Đi ô tô và các loại xe tương tự ô tô vào phố cấm

Tại Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm: Đi vào đường cấm (điểm b, khoản 4 Điều 5);

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm đi vào đường cấm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (điểm b khoản 12).

Xem thêm:

Gây tai nạn giao thông phải bồi thường và chịu trách nhiệm hình sự thế nào?

Đi xe máy vào đường cao tốc bị xử phạt thế nào?

Đi xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy vào phố cấm

Tại Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm đi vào đường cấm (điểm i khoản 4 Điều 6);

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (điểm b khoản 12 Điều 6).

Như vậy, đối với trường hợp ô tô và các loại xe tương tự ô tô hay là xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy nếu đi vào phố cấm thì ngoài phạt tiền còn bị Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Tùy vào trường hợp có tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng để áp dụng mức 1 tháng, 2 tháng hoặc mức tối đa là 3 tháng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

1 Bình luận

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây