Đi xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm hay không?

0
1013

Chiếc xe đạp điện, xe máy điện tiện lợi, gọn nhẹ lại có giá cả phải chăng là yếu tổ khiến loại phương tiện này ngày càng trở nên phổ biến, nhất là ở những thành phố lớn của nước ta. Người sử dụng phương tiện này thường các em học sinh, các bạn sinh viên, thậm chí là người già. Tuy nhiên, không khó để bắt gặp những người tham gia giao thông bằng phương tiện này không sử dụng mũ bảo hiểm, sử dụng nhưng không cài quai….Liệu hành vi này có bị xử phạt không?

Không đội mũ bảo hiểm là hành vi vi phạm pháp luật

Dưới góc nhìn về sự an toàn của người tham gia giao thông, việc đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng cách là một biện pháp đảm bảo sự an toàn cho người tham gia giao thông. Bởi vậy, pháp luật Việt Nam quy định, khi tham gia giao thông, mọi người phải chấp hành quy định của pháp luật về an toàn giao thông. Trong đó có quy định về việc đội mũ bảo hiểm với người đi xe đạp điện theo Khoản 2 Điều 31 Luật giao thông đường bộ 2008, cụ thể như sau:

“Điều 31: Người điều khiển, người ngồi xe trên xe đạp, người điều khiển trên xe thô sơ khác

2. Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Cũng theo Quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 3 Nghị định 46/2016/NĐ-CP: Giải thích từ ngữ về “Xe đạp máy” hay xe máy điện:

e) Xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh cơ lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km//h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện)”

Như vậy, kể cả khi bạn thấy khó chịu, nặng nề về việc đội mũ bảo hiểm, hay đơn giản hơn là không đảm bảo về mặt “thời trang” thì bạn vẫn phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe đạp máy.

Nghe điện thoại khi đang lái xe sẽ bị xử phạt như thế nào?

Mua bảo hiểm xe máy
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198

Mức xử phạt

Sẽ bị xử phạt hành chính đối với người điều khiển và người ngồi trên xe đạp máy (xe máy điện) vi phạm quy định trên. Cụ thể tại Khoản 3 Điều 8, Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“Điều 8. Xử phạt người Điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người Điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Người điều khiển xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

đ) Chở người ngồi trên xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;”
Như vậy có thể thấy rằng, việc không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe máy điện không những gây mất an toàn cho chính bản thân bạn mà còn có thể bị ảnh hưởng đến “ví tiền” của bạn khi bị cảnh sát giao thông “tuýt còi” đấy nhé!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây