Đi xe lạng lách, đánh võng có bị xử phạt không?

0
682

Đi xe lạng lách, đánh võng là hành vi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông. Từ năm 2020, các “tổ lái” sẽ phải đối mặt với mức phạt cao hơn nhiều so với trước đây.​

Đi xe lạng lách

Đi xe lạng lách, đánh võng bị phạt bao nhiêu từ năm 2020?

Từ năm 2020, Nghị định 100/2019 do Chính phủ ban hành đã thay thế Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Vì thế, mức phạt với hành vi đi xe lạng lách, đánh võng cũng tăng mạnh từ năm này.

Cụ thể, phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô lạng lách, đánh võng (trước đây chỉ phạt từ 07 – 08 triệu đồng).

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Nếu tái phạm thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.

Đối với xe máy, hành vi điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị bị phạt tiền từ 06 – 08 triệu đồng (trước đây chỉ bị phạt từ 05 – 07 triệu đồng).

Đồng thời, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Đối với xe đạp – phương tiện thô sơ ít gây nguy hiểm hơn thì mức phạt thấp hơn, chỉ từ 200.000 – 300.000 đồng (trước đây là 100.000 – 200.000 đồng). Ngoài ra, người nào tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần sẽ bị tịch thu phương tiện.

Không chỉ người điều khiển phương tiện lạng lách, đánh võng bị xử phạt mà những người tụ tập để cổ vũ, kích động hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng cũng bị phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng.

Mức phạt với người dưới 18 tuổi đi xe lạng lách, đánh võng

Theo Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, việc áp dụng hình thức xử phạt, quyết định mức xử phạt đối với người chưa thành niên vi phạm hành chính phải nhẹ hơn so với người thành niên có cùng hành vi vi phạm hành chính.

Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền.

Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên.

Như vậy, nếu người người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi đi xe lạng lách, đánh võng sẽ không bị phạt tiền.

Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm sẽ bị phạt không quá 06 triệu đồng nếu điều khiển ô tô; không quá 04 triệu đồng khi điều khiển xe máy; không quá 150.000 đồng khi điều khiển xe đạp lạng lách, đánh võng.

Tuy nhiên, người dưới 18 tuổi không đủ điều kiện điều khiển ô tô và xe máy từ 50 cm3 trở lên. Vì thế, ngoài bị phạt do lái xe lạng lách, đánh võng còn bị xử phạt do không đủ tuổi lái xe. Người cho người dưới 18 tuổi mượn xe cũng sẽ bị xử phạt rất nặng (tối đa 12 triệu đồng nếu cho mượn xe ô tô mà người cho mượn là tổ chức).

Xem thêm: Đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, mức phạt như thế nào?

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây