Đi xe máy chở người dùng ô bị phạt bao nhiêu?

0
729

Hành vi chở người sử dụng ô, dù khi điều khiển xe máy tham gia giao thông là hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ. Do đó, mức phạt đối với hành vi chở người ngồi sau dùng ô, dù khi điều khiển xe máy tham gia giao thông được quy định như sau.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về chở người dùng ô  

Căn cứ tại điểm b khoản 4, điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy:

4. Người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy khi tham gia giao thông không được thực hiện các hành vi sau đây:

b) Sử dụng ô;

Nguyên nhân vì ô dù thường có kích cỡ to, dễ gây vướng mắc vào các phương tiện tham gia giao thông xung quanh, nên ảnh hưởng đến sự an toàn của mọi người khi tham gia giao thông.

Như vậy, người ngồi trên xe máy không được sử dụng ô, dù khi tham gia giao thông. Hành vi chở người dùng ô khi điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Mức phạt đối với hành vi chở người dùng ô khi lái xe máy

Cảnh sát giao thông có quyền xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này theo quy định tại điểm g khoản 1 điều 6 và điểm c khoản 2 điều 11 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Chở người ngồi trên xe sử dụng ô (dù);

“Điều 11. Xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sử dụng ô (dù);”

Như vậy, người điều khiển xe máy chở người ngồi sau sử dụng ô khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Đồng thời người ngồi sau trên xe máy sử dụng ô cũng bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Đeo tai nghe khi lái xe máy có phạm luật?

Đi xe đạp dùng điện thoại có bị phạt không?

Học sinh cấp 3 được phép đi xe máy?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây