Đi xe máy điện chở quá số người bị phạt bao nhiêu?

0
394

Người điều khiển xe máy điện chở quá số người khi tham gia giao thông là hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ. Do đó, mức phạt đối với hành vi chở quá số người khi điều khiển xe máy điện tham gia giao thông được quy định như sau.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về điều khiển xe máy điện

Điểm d khoản 1 điều 3 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt định nghĩa:

d) Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h;

Đồng thời khoản 1 điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 cũng quy định:

Điều 30. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy

1. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở một người, trừ những trường hợp sau thì được chở tối đa hai người:

a) Chở người bệnh đi cấp cứu;

b) Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

c) Trẻ em dưới 14 tuổi.”

Như vậy, người điều khiển xe máy điện khi tham gia giao thông chỉ được chở một người; hoặc hai người trong đó có một trẻ em dưới 14 tuổi; hoặc chở người bệnh đi cấp cứu; hoặc áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Nguyên nhân là do khi chở quá số người thì xe sẽ khó phanh, cồng kềnh; gây ảnh hưởng tầm nhìn của người tham gia giao thông khác, nên dễ gây tai nạn giao thông.

Mức phạt đối với hành vi chở quá số người

Hành vi chở quá số người khi lái xe máy điện bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm l khoản 2, điểm b khoản 3, điểm b khoản 10 điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

l) Chở theo 02 người trên xe, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Chở theo từ 03 người trở lên trên xe;

10… b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm e, điểm i khoản 3; …Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Mà loại bằng lái thấp nhất (bằng A1) cấp cho người lái xe có dung tích từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3 nên người điều khiển xe máy điện không phải có Giấy phép lái xe. Do đó, sẽ không áp dụng hình thức tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe.

Như vậy, người lái xe máy điện chở 2 người, không thuộc trường hợp loại trừ, sẽ bị phạt 250 nghìn đồng. Người lái xe chở 3 người sẽ bị phạt 500 nghìn đồng.

Lái xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm không?

Đi xe đạp dùng ô bị phạt bao nhiêu tiền?

Từ 01/01/2020, tăng mạnh mức phạt tiền khi lái xe dùng điện thoại

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây