Đi xe máy điện sử dụng ô dù có bị phạt không?

0
385

Hành vi sử dụng ô, dù khi điều khiển xe máy điện tham gia giao thông là hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ. Do đó, mức phạt đối với hành vi dùng ô, dù khi điều khiển xe máy điện tham gia giao thông được quy định như sau.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về dùng ô khi lái xe  

Điểm d khoản 1 điều 3 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ định nghĩa:

d) Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h;

Đồng thời căn cứ tại khoản 3, điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về người điều khiển trên xe mô tô, xe gắn máy:

3. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi sau đây:

c) Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính;

Như vậy, người điều khiển xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện) khi tham gia giao thông không được sử dụng ô, dù. Hành vi dùng ô khi lái xe sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Mức phạt đối với hành vi dùng ô khi lái xe

Cảnh sát giao thông có quyền xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này theo quy định tại điểm h khoản 4, và điểm b khoản 10 điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

10… b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm e, Điểm i Khoản 3; Điểm d, Điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; Khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Mà loại bằng lái thấp nhất (bằng A1) cấp cho người lái xe có dung tích từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3 nên người điều khiển xe máy điện không phải có Giấy phép lái xe. Do đó, sẽ không áp dụng hình thức tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe.

Như vậy, sử dụng ô khi đi xe máy điện tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng. 

Đeo tai nghe khi lái xe máy có phạm luật?

Đi xe đạp dùng điện thoại có bị phạt không?

Học sinh cấp 3 được phép đi xe máy?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây