Đi xe máy ngược chiều có bị giữ giấy phép lái xe không?

0
773

Câu hỏi tư vấn

Em đi xe máy vi phạm giao thông đường bộ đi ngược chiều. Em đã bị phạt hành chính 1.500.000 đồng và giữ giấy phép lái xe 02 tháng. Vậy với lỗi của em bị giữ giấy phép lái xe 2 tháng có đúng hay sai?

Luật sư tư vấn

Về xử phạt khi đi ngược chiều

Mức phạt hành chính đối với hành vi điều khiển xe máy đi ngược chiều được quy định tại Khoản 5 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;”

Ngoài việc bị xử phạt hành chính, người thực hiện hành vi trên còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng theo quy định tại Điểm b Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“Thực hiện hành vi quy định tại …, khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, bạn bị xử phạt với mức 1.500.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng là đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm:

Xe ưu tiên đi ngược chiều trên đường cao tốc có bị xử phạt không?

Bị tước giấy phép lái xe có được tham gia giao thông không?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây