Mức xử phạt đi xe trên vỉa hè, đi ngược chiều trên vỉa hè

0
981

Ở các thành phố lớn, tình trạng ùn tắc giao thông xảy ra thường xuyên nhất là trong giờ cao điểm thì việc người điều khiển phương tiện đi xe trên vỉa hè không phải là chuyện hiếm, thậm chí còn đi ngược chiều trên vỉa hè. Vậy những hành vi này gây hậu quả như thế nào và mức xử phạt ra sao? Mời bạn đọc cũng theo dõi bài viết dưới đây.

đi xe trên vỉa hè, đi ngược chiều trên vỉa hè
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Giao thông đường bộ – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Lỗi đi xe trên vỉa hè

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Theo Thông tư số 04/2008/TT-BXD, vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) là phần dọc theo hai bên đường, thường được lắp gạch chuyên dùng và là phần đường dành riêng cho người đi bộ.

Như vậy, vỉa hè không phải là phần đường dành cho ô tô, xe máy. Chính vì thế, dù lí do tắc đường hay vì bất cứ lí do gì (trừ đi lên hè để vào nhà) thì việc ô tô, xe máy đi trên vỉa hè đều không đúng với quy định của pháp luật.

Nếu vi phạm lỗi đi xe trên vỉa hè,người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt. Mức phạt đối với lỗi đi xe trên vỉa hè tăng mạnh từ năm 2020 theo quy định tại Nghị định số 100/2019.

Xem thêm bài viết: Lỗi đi ngược chiều

Lỗi đi xe ngược chiều trên vỉa hè

Việc người dân đi xe ngược chiều trên vỉa hè trên phương diện pháp luật thì không vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Vì Luật giao thông đường bộ quy định người điều khiển phương tiện giao thông phải đi bên phải và không đi vào đường một chiều. Hơn nữa, trên vỉa hè cũng không có đặt biển cấm đi ngược chiều hay cấm dắt bộ. Tuy nhiên nếu người tham gia giao thông đi xe ngược chiều trên vỉa hè thì vẫn vi phạm lỗi đi xe trên vỉa hè và vẫn bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Như vậy khi đi xe ngược chiều trên vỉa hè theo Điểm g khoản 3 Điều 6 Nghị định số 100/2019 quy định người điều khiển phương tiện không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng (trước đây chỉ phạt từ 300.000 – 400.000 đồng).

Tìm hiểu thêm bài viết: Biển báo cấm đi ngược chiều

Mức xử phạt khi vi phạm lỗi đi xe trên vỉa hè

Theo quy định tại điểm đ khoản 5 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, ô tô điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà sẽ bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng (trước đây chỉ phạt từ 800.000 – 1,2 triệu đồng).

Điểm g khoản 3 Điều 6 Nghị định này cũng quy định xe máy điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng (trước đây chỉ phạt từ 300.000 – 400.000 đồng).

Như vậy, so với trước đây, mức phạt đối với lỗi đi xe trên vỉa hè đều tăng, đặc biệt tăng mạnh đối với ô tô.

Ngoài ra, ô tô điều khiển xe đi xe trên vỉa hè còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Đi xe trên vỉa hè, lấn chiếm vỉa hè để bán hàng, đỗ xe… trái quy định của pháp luật đang gây mất mỹ quan đô thị trầm trọng, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông đối với người đi bộ.

Xem thêm: Biển báo cấm ô tô

hoạc tham khảo thêm các thông tin về luật giao thông đường bộ

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây