Điều kiện để bù trừ phí sử dụng đường bộ đối với xe tạm dừng lưu hành

1
689

Câu hỏi tư vấn

Công ty của tôi có 16 xe ô tô đầu kéo vận chuyển tro bay từ ngày 15/5/2015 đến 30/6/2016 trong khu vực đường nội bộ của nhà máy nhiệt điện vĩnh tân tỉnh bình thuận và từ đó đến nay công ty tôi không có việc làm nên đến nay vẫn gửi xe tại đó. Do không biết được thông tư hướng dẫn nên công ty tôi không làm đơn xin nghỉ lưu hành. Vậy tôi muốn tư vấn gúp tôi làm thế nào để được miễn giảm lệ phí đường bộ trong thời gian đã qua?

Luật sư tư vấn

Đối tượng không phải chịu phí sử dụng đường bộ

Khoản 2 Điều 2 Thông tư 293/2016/TT-BTC quy định đối tương không chịu phí sử dụng đường bộ gồm có:

“Xe ô tô quy định tại khoản 1 Điều này không chịu phí sử dụng đường bộ trong các trường hợp sau:

Bị hủy hoại do tai nạn hoặc thiên tai.

Bị tịch thu hoặc bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Bị tai nạn đến mức không thể tiếp tục lưu hành phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên.

Xe kinh doanh vận tải thuộc các hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh vận tải tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên.

Xe ô tô không tham gia giao thông, không sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông đường bộ, chỉ sử dụng trong phạm vi đất thuộc quản lý của doanh nghiệp, hợp tác xã như: nhà ga, cảng, khu khai thác khoáng sản, nông, lâm nghiệp và xe ô tô dùng để sát hạch của tổ chức đào tạo dạy nghề lái xe.

Xe ô tô đăng ký, đăng kiểm tại Việt Nam nhưng hoạt động tại nước ngoài liên tục từ 30 ngày trở lên.

Xe ô tô bị mất trộm trong thời gian từ 30 ngày trở lên”.

Xem thêm:

Người mượn xe gây tai nạn giao thông, làm thế nào để lấy lại xe?

Đâm cảnh sát giao thông trong lúc say rượu phạm tội gì?

Điều kiện không phải chịu phí đường bộ

Theo thông tin bạn cung cấp, đơn vị bạn có 16 xe ô tô đầu kéo vận chuyển tro bay từ ngày 15/5/2015 đến 30/6/2016 không có lưu hành xe. Trong trường hợp này do bạn không cung cấp thông tin công ty có thuộc loại hình doanh nghiệp kinh doanh vận tải hay không, vì vậy, để được miễn phí sử dụng đường bộ cho 16 xe ô tô trên, công ty bạn phải thỏa mãn các điều kiện sau:

Có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô.

Các xe đề nghị tạm dừng lưu hành là xe kinh doanh vận tải và thuộc sở hữu của doanh nghiệp.

Thời gian đề nghị tạm dừng lưu hành của từng xe phải liên tục từ 30 ngày trở lên.

Nếu đơn vị bạn đáp ứng điều kiện nêu trên thì thuộc đối tượng không phải nộp phí sử dụng đường bộ.

Quy định về bù trừ phí sử dụng đường bộ

Trong trường hợp, đơn vị bạn đã nộp phí sử dụng đường bộ, nếu xe của đơn vị bạn thuộc trường hợp ô tô bị hủy hoại, bị tịch thu hoặc bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe không tiếp tục lưu hành thì được trả lại tiền đã nộp phí, nếu xe ô tô của đơn vị bạn vẫn tiếp tục được lưu hành thì được trừ vào số phí phải nộp của kỳ sau tương ứng với thời gian đơn vị bạn không sử dụng đường bộ. Nếu đơn vị bạn chưa nộp phí kể từ ngày xe dừng lưu hành thì số phí đường bộ phải nộp sẽ được tính từ thời điểm đăng ký lưu hành trở lại cho đến chu kỳ đăng kiểm tiếp theo theo quy định.

Để xe kinh doanh vận tải thuộc các hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh vận tải tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên không chịu phí thì hợp tác xã, doanh nghiệp phải có đủ hồ sơ đáp ứng các quy định tại Điều 9 Thông tư Thông tư 293/2016/TT-BTC đề nghị tạm dừng lưu hành.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

1 Bình luận

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây