Điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô

0
597

Điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô là gì? Doanh nghiệp muốn được cấp Giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng phải đáp ứng điều kiện gì?

Điều kiện kinh doanh
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1.  Nhà xưởng được xây dựng trên khu đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp

Nhà xưởng bắt buộc phải được xây dựng trên khu đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp. Nếu khu đất đó không được có tranh chấp, không phải là đất lấn chiếm. Doanh nghiệp sở hữu hợp pháp khu đất đó bằng hình thức được giao đất, được cho thuê đất trả tiền một lần. Hoặc hình thức cho thuê đất trả tiền hàng năm,…

2. Mặt bằng, nhà xưởng đảm bảo phục vụ việc thực hiện bảo hành, bảo dưỡng

Mặt bằng, nhà xưởng phải đảm bảo phục vụ việc bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô. Nếu diện tích để thực hiện việc bảo hành, bảo dưỡng không đáp ứng. Doanh nghiệp sẽ không đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô. Và sẽ không được cấp Giấy chứng nhận cơ sở, bảo hành, bảo dưỡng. Có các khu vực thực hiện các công việc tiếp nhận, bàn giao, bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm tra xuất xưởng, có nhà điều hành, kho linh kiện, phụ kiện, khu vực rửa xe đáp ứng được công việc.

Và yêu cầu phải đáp ứng đủ Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11794 Tiêu chuẩn cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa ô tô và các phương tiện tương tự. Nhà xưởng được xây dựng chắc chắn, có mái che, có cửa ra vào (nếu có) thuận tiện, phù hợp với các loại xe vào bảo dưỡng. Chẳng hạn như: Nhà xưởng được bố trí thông thoáng, hoặc có hệ thống thông gió, hệ thống thông gió phù hợp. Nếu bố trí khu vực sơ, khu vực rửa xe trong cùng nhà xưởng, cần có giải pháp ngăn cách các khu vực này để không ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh…. Ngoài ra còn có các tiêu chuẩn khác yêu cầu doanh nghiệp phải đáp ứng. 

3. Điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật, trang thiết bị

Cơ sở bảo hành bảo dưỡng phải đáp ứng đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật. Phải có đầy đủ các dụng cụ, trang thiết bị phục vụ công việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô. Các trang thiết bị đo lường phục vụ công việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô phải tuân thủ các quy định của pháp luật về đo lường. Có thiết bị chẩn đoán động cơ, tình trạng kỹ thuật của xe phù hợp với các loại xe do cơ sở thực hiện bảo hành, bảo dưỡng. Phần mềm thiết bị chẩn đoán phải tuân thủ các quy định về sở hữu trí tuệ. Và điều kiện này yêu cầu phải đáp ứng đủ Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11794 Tiêu chuẩn cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa ô tô và các phương tiện tương tự.

Chẳng hạn như: Dụng cụ đồ nghề bảo dưỡng phải gồm có bộ cờ lê; bộ tròng, khẩu; bộ kìm, búa, tuốc- nơ – vít;… Dụng cụ thiết bị chuyên dùng gồm cần nâng hoặc bàn nâng xe; kích nâng, mễ kê; dụng cụ hứng dầu thải;… Số lượng, chủng loại phù hợp với quy mô của cơ sở và loại xe thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa. Ngoài ra còn có những yêu cầu khác.

4. Điều kiện về nhân lực

Có đội ngũ nhân lực và hệ thống quản lý chất lượng đảm bảo chất lượng cho việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô. Nhân lực yêu cầu cũng phải đáp ứng đủ Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11794 Tiêu chuẩn cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa ô tô và các phương tiện tương tự.

Cơ sở cần có ít nhất một người phụ trách kỹ thuật. Người phụ trách kỹ thuật phải có bằng chứng chỉ đào tạo liên quan đến kỹ thuật về bảo dưỡng, sửa chữa xe hoặc tương đương và có ít nhất 5 năm kinh nghiệm. Các kỹ thuật viên phải đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao. Các kỹ thuật viên phải nắm vững các quy định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Các kỹ thuật viên thực hiện nhiệm vụ chạy thử phải có giấy phép lái xe phù hợp. Ngoài các điều kiện nêu trên, cơ sở của doanh nghiệp cũng phải yêu cầu đáp ứng các tiêu chuẩn khác trong Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11794 Tiêu chuẩn cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa ô tô và các phương tiện tương tự.

5. Điều kiện khác

5.1. Cam kết hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp linh kiện

Có cam kết về việc hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp linh kiện, phụ kiện phục vụ việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô của:

  • Doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước. Trong trường hợp cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước. Hoặc
  • Doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài. Trong trường hợp cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng cho doanh nghiệp nhập khẩu ô tô.

5.2. An toàn vệ sinh lao động

Có đủ nhân lực, phương án bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động. Theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.

5.3 An toàn về phòng cháy chữa cháy

Đáp ứng đủ điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy, phương án chữa cháy. Theo quy định của pháp luật phòng cháy, chữa cháy.

5.4. Bảo vệ môi trường

Có đủ các hồ sơ về bảo vệ môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây