Điều kiện và thủ tục nhờ đứng tên hộ trên đăng ký xe ô tô chạy taxi

0
670

Trách nhiệm của chủ xe

Căn cứ Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về trách nhiệm của chủ xe như sau:

Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về đăng ký xe; có hồ sơ xe theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe và hồ sơ đăng ký xe; đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra và nộp lệ phí đăng ký, cấp biển số xe theo quy định.

Trường hợp chủ xe được cơ quan đăng ký xe trước đây giao quản lý một phần hồ sơ xe thì khi làm thủ tục cấp, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; sang tên, di chuyển xe; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe phải nộp lại phần hồ sơ đó.

Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Nghiêm cấm mọi hành vi giả mạo hồ sơ, đục xóa số máy, số khung để đăng ký xe.”

Xem thêm:

Xe đưa đón cán bộ nhân viên có phải gắn phù hiệu xe nội bộ không?

Gây tai nạn giao thông làm chết người phải chịu hình phạt tù như thế nào?

Điều kiện và thủ tục nhờ đứng tên hộ trên đăng ký xe ô tô chạy taxi

Trước hết, cần phải khắng định người đứng tên trên giấy tờ đăng ký xe ô tô chính là chủ sở hữu của chiếc xe này (trừ trường hợp đã có giấy tờ chuyển nhượng hợp pháp và có thông báo bằng văn bản đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi). Pháp luật không quy định trường hợp được phép uỷ quyền đứng tên trên giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản. Do đó, khi đứng tên trên giấy tờ đăng ký xe tức là về mặt pháp luật, nếu là chủ sở hữu của chiếc xe này và phải chịu mọi trách nhiệm phát sinh liên quan đến chiếc xe đó. Trường hợp làm thủ tục chuyển nhượng xe ô tô cho người khác thì sau khi có quyết định chuyển nhượng, phải gửi thông báo bằng văn bản đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi và trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua xe ô tô phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên xe.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây