Độ xe ô tô có bị phạt không?

0
1812

Độ xe đang là thú vui mới của các dân chơi xe trong thời buổi hiện nay. Nhưng việc độ xe ô tô có bị phạt không? đây đang là câu hỏi của nhiều người mới bắt đầu vào trò chơi độ xe này.

Độ xe và bị phạt

Các mức xử phạt khi độ xe, Theo nghị định 171/NĐ-CP năm 2013 qui định về việc xử phạt độ xe:

Từ 100 đến 200.000 đồng, khi tự ý điều chỉnh màu sơn hoặc thay đổi thương hiệu xe. Một khi xử phạt xong thì phải hoàn nguyên lại tình trạng ban đầu của xe.

Từ 800 đến 1 triệu đồng, khi tự ý thay đổi số máy, số khung, kết cấu đặc tính kỹ thuật của xe (những điều chỉnh không gồm có thay đổi màu sơn và nhãn hiệu, chẳng hạn như như: độ gấp, độ bô, lên bánh sau to hơn, độ đuôi, gắn biển số không đúng qui định, gắn đèn led, độ kèn, độ thêm loa nghe nhạc trong xe, độ máy,…). một khi phạt phải hoàn nguyên lại trạng thái ban đầu của xe.

Những đồ được độ mà ít bị xử phạt:

Khi đèn xe không sáng thì có thể thay đèn halogen bằng đèn led để tăng độ sáng lên, vì bóng đèn nằm khá sát bên trong và bóng đèn cũng khá giống nhau có thể sẽ khó bị phát hiện. Nếu như có bị phạt thì cũng bị phạt ít hơn so với việc gắn đèn trợ sáng ở bên ngoài.

Nếu gắn thêm dải đèn led hay là đèn mắt cú thì càng dễ bị phát hiện. Cảnh sát giao thông sẽ bắt những lỗi phô trương, màu sắc lèo loẹt ra bên ngoài. Và trọng điểm cảnh sát phụ thuộc vào màu sơn ghi trên cavet xe để căn cứ xử phạt.

Điều chỉnh nhông sên dĩa, điều chỉnh tỷ số truyền để xe đề ba tốt hơn và không được sử dụng màu nổi quá.

Thay đổi độ mạnh của xe, đôn dên xổ trái, làm nồi lại, lên côn tay.

Độ xe sao cho nâng tính thẩm mỹ, thể hiện cá tính, tăng hiệu năng của xe mà vẫn chắc chắn không gây hại ít bị xử phạt nhất.

Lắp thêm cản thì bị phạt ra sao ? – Độ xe ô tô có bị phạt không?

Lắp thêm cản hay thậm chí là độ xe đang dần trở thành xu hướng của phần lớn người sở hữu ô tô trên thế giới nói chung.

Đối với những nhân viên mới lái xe, việc lắp thêm cản được xem như giải pháp giản đơn giúp tránh những rủi ro hư hỏng xe khi xe bị “qua vẹt” hay xảy ra tai nạn. tuy nhiên, ít ai biết rằng tại nước ta, lắp thêm cản xe vô tình là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ.

Việc lắp thêm cản được cho là hành vi tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe, không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Mức độ xử phạt – Độ xe ô tô có bị phạt không?

Theo quy định tại Khoản 9, Điều 30 Nghị định 46/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, việc lắp cản trước và cản sau có thể bị xử phạt từ 6-8 triệu đồng đối với cá nhân và 12-16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ ô tô vi phạm hành vi.

Bên cạnh đó, cơ quan đăng kiểm cũng có quyền từ chối đăng kiểm chiếc ô tô vì đã tự ý điều chỉnh kết cấu, kích thước xe theo đúng quy định của nhà cung cấp.

Độ Body Kits cho xe hơi có bị phạt không?

Độ body kits có khả năng theo 2 hướng chính: độ được phân phối chính thức và độ theo sở yêu thích cá nhân của chủ xe. Đó có thể là xu hướng sao chép một mẫu siêu xe nào đó mà chủ nhân chiếc xe đang ao ước, hoặc tạo sự sai biệt bằng việc thiết kế một bộ body kits riêng cho mình.

Việc tự ý điều chỉnh chắn bùn, thay đĩa thắng, tự ý lắp thêm đèn, thay vị trí lắp biển số… Theo quy định của nhà sản xuất đã được Bộ Giao thông vận chuyển cấp phép là vi phạm Luật giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Mức độ xử phạt – Độ xe ô tô có bị phạt không?

Tại Khoản 2, Điều 55 – Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: Chủ phương tiện không nên tự điều chỉnh kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Nếu tự ý điều chỉnh kết cấu xe, khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt như sau:

Điểm a,b Khoản 2, Điều 30: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô hành động một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không đơn giản là loại kính an toàn;
b) Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe;

Vì vậy, nếu độ xe “quá tay” sẽ cực kì dễ bị “làm phiền” khi lưu thông trên đường.

Độ đèn thì bị xử phạt như thế nào?

Tương tự như lắp cản xe, các chủ xe độ “xế cưng” của mình và sai lệch với kích thước cũng như thiết kế so sánh với nhà sản xuất quy định cũng bị liệt vào hành vi tự ý thay đổi kết cấu và kích thước xe. Do đó cũng sẽ bị xử phạt.

Ngoài ra, lắp thêm đèn cho xe cũng liệt vào hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ. Theo Khoản 3 Điều 16 Nghị định 46/2016, người điều khiển xe ô tô lắp thêm đèn chiếu sáng về đằng sau xe sẽ bị phạt tiền từ 800.000 – 1 triệu đồng.

Do đó, việc lắp đặt hay dùng đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới là hành vi vi phạm luật giao thông, sẽ bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây