Đổi bằng lái ô tô?

0
1057

Với nền công nghiệp hóa-hiện đại hóa ngày này, ô tô đang dần thay thế xe máy để trở thành phương tiện dẫn đầu khi tham gia giao thông. Đối với những trường hợp đã hết hạn giấy phép lái xe và có nhu cầu được đổi bằng lái ô tô thì phải làm những gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn những điều đó.

1. Quy định về đổi giấy phép lái xe ô tô đã hết hạn:

Trường hợp giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng sẽ áp dụng quy định tại khoản 2 Điều 52 Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT: “Người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, kể từ ngày hết hạn, người có giấy phép lái xe bị hỏng được xét đổi giấy phép lái xe”.
Như vậy là : Khi bạn đã tới ngày đổi giấy phép lái xe ô tô (không được quá 3 tháng nhé) bạn sẽ được đổi giấy phép lái xe mới mà không phải thi lý thuyết + thực hành.

 

Đổi bằng lái xe
Ảnh minh họa

2. Thủ tục Đổi bằng lái ô tô đã hết hạn:

Theo quy định của bộ Giao Thông Vận Tải các loại bằng lái xe ô tô hạng B2, C, D, E đều có thời hạn sử dụng nhất định. Sau khi bằng lái xe hết hạn sử dụng và người dân muốn tiếp tục lưu thông trên đường sẽ phải làm thủ tục đổi giấy phép lái xe.
Thủ tục chuẩn bị bao gồm như sau:– 1 bản photo chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân hoặc hộ chiếu (photo không cần công chứng)
– 1 bản photo bằng lái xe gần hết hạn.

– Hồ sơ gốc (Người có Giấy phép lái xe do sở giao thông vận tải các tỉnh thành cấp)

Khi đến làm thủ tục cần cầm theo bản gốc để đối chiếu

3. Đổi bằng lái ô tô cho người nước ngoài:

Bạn là người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam, ban đang có 1 bằng lái xe quốc tế và đang có nhu cầu đổi bằng lái xe mà chưa biết thủ tục đăng ký như thế nào. Dưới đây là thủ tục đổi bằng lái xe dành cho người nước ngoài.
Thủ tục đổi bằng lái xe ôtô cần chuẩn bị bao gồm:– 1 bản chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân photo( Hộ chiếu photo không cần công chứng).
– 2 bản photo bắng lái xe.

– 2 bản dịch thuật có công chứng giấy phép lái xe.

Khi đến làm thủ tục cần cầm theo bản gốc để đối chiếu

4. Thời gian nhận Giấy phép lái xe:

Thời gian nhận bằng mới sẽ tùy thuộc vào giấy phép lái xe:– Đối với giấy phép lái xe do Cục đường bộ Việt Nam và sở giao thông vận tải Hải Dương cấp. Thời gian đổi bằng lái xe ôtô mới sẽ khoảng từ 5 – 7 ngày làm việc.
– Với những bằng lái xe, giấy phép lái xe do sở giao thông vận tải tỉnh khác cấp, thời gian đổi bằng mới là 20 ngày kể từ ngày cấp.

– Đối với những trường hợp có giấy phép lái xe hết hạn từ 03 đến dưới 01 năm sẽ phải thi lại lý thuyết theo yêu cầu.

– Các trường hợp hết hạn quá 01 năm sẽ phải thi lại cả lý thuyết và thực hành.

– Nếu giấy phép lái xe hết hạn quá 01 năm sẽ phải thi lại cả lý thuyết và thực hành.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây