Đổi biển 4 số sang 5 số có phải đăng kiểm lại?

0
658

Ô tô đăng ký đổi biển 04 số sang 05 số có phải đăng kiểm lại? Đây một trong những câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc này.

Khi nào phải đổi biển ô tô từ 4 số sang 5 số?

Theo Quyết định số 933/QĐ-BCA-C08, đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ, trừ trường hợp biển loại 03, 04 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 05 số. Quy định này cũng được áp dụng với trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.

Mặt khác, nếu xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ (biển số cũ là biển 03 số hoặc 04 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 05).

Đồng thời, căn cứ khoản 2 Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA, đối tượng cấp đổi, cấp lại biển số xe: Biển số bị mờ, gẫy, hỏng hoặc bị mất hoặc chủ xe có nhu cầu đổi biển số 03, 04 số sang biển số 05 số;…

Từ những căn cứ trên, có thể thấy, biển số ô tô chỉ phải đổi từ 04 số sang 05 số khi thuộc một trong 2 trường hợp sau:

Thứ nhất, chủ xe có nhu cầu đổi biển 04 số sang biển 05 số;
Thứ hai, bắt buộc đổi biển khi đăng ký sang tên, cấp lại đăng ký xe, biển số xe.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Có bắt buộc đăng kiểm lại nếu đổi biển 4 số sang 5 số?

Điều 1 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT quy định, các phương tiện giao thông cơ giới trừ xe mô tô, xe gắn máy, máy kéo và các loại xe tương tự; và xe cơ giới của quân đội, công an sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh thì phải được kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định.

Theo đó, nếu xe cơ giới kiểm định đạt yêu cầu thì sẽ được cấp Giấy Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (Giấy chứng nhận kiểm định) và Tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới (Tem kiểm định).

Căn cứ khoản 6 Điều 9 Thông tư này, Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định sẽ hết hiệu lực khi:

– Xe đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định mới;

– Đã có khai báo mất của chủ xe;

– Đã có thông báo thu hồi của các Đơn vị đăng kiểm;

– Xe cơ giới bị tai nạn đến mức không đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định;

– Thông số kỹ thuật thực tế của xe không phù hợp với thông số kỹ thuật trên Giấy chứng nhận kiểm định.

Mặt khác, việc đổi biển ô tô từ 04 số sang 05 số chỉ là thủ tục hành chính, không làm ảnh hưởng đến các điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe. Do đó, việc đổi biển số trong trường hợp này sẽ không làm mất hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định.

Như vậy, nếu Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định còn thời hạn có hiệu lực thì chủ xe khi đăng ký đổi biển số sẽ không phải đăng kiểm lại. Trừ trường hợp chủ sở hữu muốn đăng kiểm trước thời hạn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây