Đón trả khách trên đường cao tốc bị phạt bao nhiêu?

0
476

Hành vi đón khách, trả khách trên đường cao tốc là hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ. Mức phạt của hành vi đón trả khách trên đường cao tốc được quy định như sau:

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về đón, trả khách

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định đón trả khách phải đúng nơi quy định.

1. Người vận tải, người lái xe khách phải chấp hành các quy định sau đây:

a) Đón, trả hành khách đúng nơi quy định;

Mà đường cao tốc không phải nơi đón, trả khách. Cụ thể khoản 1 điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 định nghĩa về dừng xe:

Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

Và theo khoản 3 Điều 26 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người điều khiển xe di chuyển trên đường cao tốc chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định, đó là lề đường bên phải hoặc làn dừng xe khẩn cấp. Tuy nhiên, các điểm dừng xe này được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp như xe bị hư hỏng, người trên xe cần được cứu hộ y tế…

Như vậy, hành vi đón khách, trả khách trên đường cao tốc là hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và mức phạt đối với hành vi đón, trả khách trên đường cao tốc được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt.

Mức phạt đối với hành vi đón, trả khách trên đường cao tốc

Căn cứ theo quy định tại khoản 7 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

7. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Đón, trả hành khách trên đường cao tốc;

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 8 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“8. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng;”

Như vậy, đối với hành vi đón khách, trả khách trên đường cao tốc, người điều khiển xe ô tô chở khách sẽ bị phạt tiền 6 triệu đồng, ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 3 tháng.

Mức phạt lỗi đón, trả khách không đúng nơi quy định

Những điểm được dừng đỗ trên cao tốc không bị phạt

Xe nào được chạy trên đường cao tốc?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây