Dùng giấy hẹn cấp giấy phép lái xe để tham gia giao thông?

0
459

Nhiều trường hợp trong thời gian chờ được cấp giấy phép lái xe đã dùng giấy hẹn cấp giấy phép lái xe (GPLX) để tham gia giao thông, vậy có bị xử phạt không?

Có được dùng giấy hẹn cấp GPLX tham gia giao thông?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hỏi:

Tôi dự lớp đào tạo cấp GPLX mô tô và đã trải qua kỳ thi sát hạch, tuy nhiên chưa nhận được GPLX ngay mà chỉ được cấp giấy hẹn. Xin hỏi, trong thời gian đợi lấy GPLX, khi tôi tham gia giao thông, CSGT có quyền phạt tôi lỗi không có GPLX hay không?

Trần Tú Linh
(phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội)

Trả lời:

Luật GTĐB năm 2008 quy định đối với người điều khiển phương tiện phải có đầy đủ sức khỏe, điều kiện. Cụ thể, nếu điều khiển mô tô phải có GPLX do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Vì thế, nếu CSGT dừng xe kiểm tra, bạn chỉ xuất trình được giấy hẹn thì CSGT vẫn được quyền xử phạt. Bởi lẽ, giấy hẹn đó không thay thế được GPLX. Theo đó, đối với người điều khiển phương tiện (kể cả người có giấy hẹn của đơn vị cấp GPLX) không có GPLX đối với xe máy sẽ bị tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng. Ngoài ra còn áp dụng biện pháp ngăn chặn, tạm giữ phương tiện đến 7 ngày theo quy định.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây