Dừng xe, đỗ xe đúng luật và quy định xử phạt

0
639

Contents

Hiện nay, rất nhiều người tài xế tham gia giao thông trên đường nhưng lại không chú ý đến việc dừng, đỗ xe chỗ nào là đúng theo những điều luật quy định của nhà nước dẫn đến việc bị CSGT xử phạt. Vậy dừng, đỗ xe như thế nào mới là đúng luật?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Pháp luật quy định như thế nào về dừng xe, đỗ xe?

Theo những quy định trong khoản 1 điều 18 của bộ luật giao thông đường bộ được 2008 được nhà nước ban hành có những quy định rõ ràng về việc dừng, đỗ xe:

Theo đó luật quy định rằng: dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho mọi người có thể lên, xuống xe hoặc xếp dỡ hàng hóa hay thực hiện những công việc cần thiết khác.

Mặt khác khi người điều khiển phương tiện giao thông dừng xe cũng phải tuân thủ theo những quy định sau:

Có tín hiệu thông báo rõ ràng cho người tham gia giao thông khác ở trên đường có thể nhận biết được.

Tài xế điều khiển phương tiện phải cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng rãi hoặc dừng, đỗ ở khu vực đất nằm ngoài phần đường dành cho xe chạy. Trong trường hợp lề đường quá hẹp, hoặc không có lề đường thì người tài xế phải cho phương tiện dừng, đỗ sát mép lề đường ở phía bên phải thuận theo chiều xe đi của mình.

Nếu trên đường đã xây dựng khu vực dừng, đỗ xe hoặc có khu vực quy định các điểm dừng đỗ xe rõ ràng thì tài xế phải cho xe dừng, đỗ đúng theo quy định ở những vị trí đó

Sau khi dừng, đỗ xe, tài xế chỉ được rời khỏi xe sau khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu trong trường hợp xe dừng, đỗ chiếm lấy một phần đường xe đang chạy thì người tài xế phải đặt biển báo hiệu nguy hiểm ở trước và sau xe người người tham gia giao thông trên đường biết.

Khi dừng xe, tài xế không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái.

Nếu dừng, đỗ xe ở những đoạn đường dốc thì bánh xe phải được chèn cẩn thận.

Người tài xế không được dừng, đỗ xe ở những vị trí sau:

  1. Dừng, đỗ xe ở phía bên trái đường một chiều.

2. Tại những khu vực đường cong hay ở những nơi gần đầu dốc bị che khuất tầm nhìn.

3. Trên cầu, gầm cầu vượt, trong hầm.

4. Dừng, đỗ xe song song với một xe khác cũng đang có hành vi dừng, đỗ xe.

5. Dừng, đỗ xe ở phần đường dành cho người đi bộ.

6. Dừng, đỗ xe nơi đường giao nhau và ở trong phạm vi 5 mét tính từ đường giao nhau.

7. Dừng, đỗ ở nơi dừng của xe buýt.

8. Dừng, đỗ trước cổng trong phạm vi 5 mét ở hai bên cổng những trụ sở, cơ quan hay tổ chức.

9. Dừng, đỗ ở nơi đường quá hẹp và chỉ có bề rộng đủ để cho một làn xe.

10. Dừng, đỗ xe trong phạm vi an toàn đường sắt.

11. Dừng, đỗ xe làm che khuất biển báo hiệu giao thông đường bộ.

Ngoài ra, người tài xế còn phải chấp hành những quy định khác sau theo điều luật 19 luật giao thông đường bộ khi dừng đỗ, xe.

(i) Tài xế phải cho phương tiện dừng, đỗ sát theo lề đường phía bên phải theo chiều đi của mình và bánh xe gần nhất không được cách quá xa lề đường trong phạm vi 0,25m và không được gây cản trở, nguy hiểm cho người tham gia giao thông khác. Trong trường hợp đường quá nhỏ mà buộc phải dừng đỗ xe, tài xế phải cho phương tiện dừng ở vị trí cách ô-tô đang dừng, đỗ ở phía bên kia đường tối thiểu là 20m.

(ii) Tài xe không được dừng, đỗ trên phần đường xe điện, miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường dây điện thoại, đường điện cao thế, nơi dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước.

Mức phạt áp dụng khi tài xế vi phạm những quy định trên

Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng nếu người điều khiển phương tiện có hành vi: dừng, đỗ  xe lấn chiếm một phần đường xe chạy, không đặt biển báo hiệu nguy hiểm ở trước và sau xe theo quy định trừ những trường hợp dừng, đỗ xe ở những vị trí được phép đỗ xe.

Phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng nếu người điều khiển phương tiện có hành vi: dừng, đỗ xe ở phần đường xe chạy, không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình ở những đoạn đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; dừng, đỗ xe trên dốc nhưng không chèn bánh, mở cửa xe hoặc để cửa xe mở nhưng không đảm bảo an toàn theo quy định.

Phạt tiền từ 600.000 – 1.000.000 đồng nếu người điều khiển phương tiện có hành vi: dừng xe không sát lể đường hoặc bánh xe gần nhất cách xa lề đường quá 0,25m. Dừng, đỗ xe trên đường xe điện, khu vực dừng xe buýt, dừng xe trên miệng cống thoát nước, đường hầm dây điện thoại, dây điện cao thế, khu vực xe chữa cháy lấy nước, nơi có biển cấm dừng, đỗ, rời vị trí, tắt máy khi dừng xe, dừng đỗ ở làn đường cho người đi bộ.

Phạt tiền từ 600.000 – 1.000.000 đồng nếu người điều khiển phương tiện có hành vi: không tuân tủ các quy định về dừng, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau với đường sắt, dừng đỗ xe tại ví trí đường cong hoặc nơi đầu dốc che khuất tầm nhìn, trên cầu, gầm cầu vượt, song song với xe khác đang đừng đỗ,  nơi dừng đón khách của xe buýt, nơi có biển cấm dừng, cấm đỗ.

Phạt tiền từ 1.400.000 – 2.000.000 đồng đối với hành vi dừng, đỗ, quy đầu xe trái quy định gây ùn tắt giao thông.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây