Dừng xe – Những vấn đề quan trọng cần biết để tránh mất tiền oan

0
780

Trong đô thị hoặc các thành phố việc dừng, đỗ xe sai quy định tại nơi có biển cấm dừng, cấm đỗ là lỗi vi phạm luật giao thông khá phổ biến. Bài viết sau sẽ giải đáp một số vướng mắc của quý bạn đọc về vấn đề này.

 

Quy định về dừng xe như thế nào

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định pháp luật về dừng, đỗ xe

Căn cứ theo quy định tại Điều 18, 19 Luật giao thông đường bộ năm 2008 có quy định như sau:

Điều 18. Dừng xe, đỗ xe trên đường bộ

1. Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

2. Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

3. Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây:

a) Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết;

b) Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình;

c) Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó;

4. Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

a) Bên trái đường một chiều;

b) Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

c) Trên cầu, gầm cầu vượt;

d) Che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Điều 19. Dừng xe, đỗ xe trên đường phố

Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố phải tuân theo quy định tại Điều 18 của Luật này và các quy định sau đây:

1. Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

2. Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

Các lỗi dừng, đỗ xe không đúng quy định

Khi tham gia giao thông, một số lỗi dừng, đỗ xe không đúng quy định thường bị bắt gặp như sau:

– Dừng xe không sát lề đường, dừng xe dưới lòng đường

– Dừng xe tại nơi có biển báo cấm

– Dừng xe trên cầu

– Dừng xe gây cản trở giao thông

Mức xử phạt khi dừng xe trái phép

(i) Căn cứ vào Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ ngày 30 tháng 12 năm 2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì người điều khiển xe gắn máy dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông sẽ bị xử phạt như sau:

” Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường;

b) Không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính;”

(ii) Trường hợp dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định xe bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ ngày 30 tháng 12 năm 2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

– Đối với người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 1.200.000 đồng theo quy định tại điểm i khoản 4 điều 5 Nghị định này:

4. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều hoặc bên trái (theo hướng lưu thông) của đường đôi; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 6 Điều này;

đ) Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông;

– Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy và cả các loại xe tương tự xe mô tô, tương tự xe gắn máy sẽ bị xử phạt đến 1.000.000 đồng theo quy định tại điểm e khoản 5 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ ngày 30 tháng 12 năm 2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Bạn có thể tham khảo nhiều hơn về kiến thức pháp luật tại đây!

Câu hỏi thường gặp

Thưa Luật sư, những ngày qua tại Hà Nội thời tiết thường có những cơn mưa bất chợt và nhiều người khi tham gia giao thông gặp những cơn mưa thường tìm chỗ trú, đặc biệt là trong hầm đường bộ dẫn tới ùn tắc giao thông, gây bức xúc cho những người qua lại. Nếu dừng đỗ xe trong hầm đường bộ thì có bị phạt không?

Mong luật sư tư vấn.

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo điều 27 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

Người điều khiển phương tiện trong hầm đường bộ ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:

1. Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải bật đèn; xe thô sơ phải bậtđèn hoặc có vật phát sáng báo hiệu;

2. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì người điều khiển phương tiện trong hầm đường bộ chỉ được dừng xe, đỗ xe đúng nơi quy định. Trường hợp dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định xe bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

– Đối với người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 1.200.000 đồng theo quy định tại điểm i khoản 4 điều 5 Nghị định này

4. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều hoặc bên trái (theo hướng lưu thông) của đường đôi; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 6 Điều này;

đ) Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông;

– Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy và cả các loại xe tương tự xe mô tô, tương tự xe gắn máy sẽ bị xử phạt đến 1.000.000 đồng theo quy định tại điểm e khoản 5 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;

b) Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định;

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây