Dừng, đỗ xe sai quy định, bị phạt như thế nào?

0
533

– Phân biệt dừng xe và đỗ xe:

Theo điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2008: “Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác”. “Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian”.

– Quy định về dừng, đỗ xe: 

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người điều khiển xe ô tô khi dừng, đỗ xe trên đường bộ phải đảm bảo: (i) Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết; (ii) Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình; (iii) Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó; (iv) Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết; (v) Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn; (vi) Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái; (vii) Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh.

Luật sư tư vấn pháp luật giao thông – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

– Hình thức xử phạt đối với hành vi dừng xe, đỗ xe sai quy định

Theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định các hình thức xử phạt đối với hành vi dừng xe, đỗ xe sai quy định như sau:

  • Phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với hành vi: Đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm theo quy định, trừ trường hợp đỗ xe tại vị trí quy định được phép đỗ xe. Ngoài phạt tiền, lái xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng (nếu gây tai nạn)
  • Phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng đối với hành vi: Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; dừng xe, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường; đỗ xe trên dốc không chèn bánh; mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn. Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe; đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”. Ngoài phạt tiền, lái xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng (nếu gây tai nạn).
  • Phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng đối với các hành vi: Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt. Dừng xe, đỗ xe tại các vị trí: Bên trái đường một chiều; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ; nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ. Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”. Ngoài phạt tiền, lái xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng (nếu gây tai nạn).
  • Phạt tiền từ 800.000 đến 1.200.000 đồng đối với các hành vi: Dừng xe, đỗ xe trái quy định gây ùn tắc giao thông. Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định. Nếu gây tai nạn thì còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.
  • Phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng đối với hành vi: Để ô tô dừng, đỗ vi phạm khổ giới hạn tiếp giáp kiến trúc đường sắt.
  • Phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng đối với hành vi: Để ô tô dừng, đỗ trên đường sắt làm cản trở giao thông đường sắt. 
  • Phạt tiền từ 5.000.000 – 8.000.000 đồng đối với hành vi: Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc; khi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định. Ngoài phạt tiền, lái xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng và từ 02 đến 04 tháng (nếu gây tai nạn).

Xem thêm:

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây