Đường Hồ Chí Minh – huyết mạch chạy từ Bắc đến Nam

0
677

Đường Hồ Chí Minh là còn còn gọi là đường Trường Sơn là một trong bốn con đường giao thông huyết mạch chạy từ Bắc đến miền Nam Việt Nam. Tuyến đường này còn là tuyến hậu cần chiến lược trọng yếu cung cấp lương thực, thực phẩm, vũ khí, … để chi viện cho Quân Giải phóng miền Nam trên chiến trường miền Nam Việt Nam. Đường Hồ Chí Minh hiện nay như thế nào?

Đường Hồ Chí Minh
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thông tin chung của đường Hồ Chí Minh 

Đường Hồ Chí Minh với tổng chiều dài 3.167 km, nối liền hai đầu Bắc Nam của nước Việt Nam, đi qua 30 tỉnh thành trong cả nước. Là một trong những dự án giao thông quan trọng quốc gia bởi nó ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội và chính trị, an ninh, quốc phòng.

Tên : Đường Hồ Chí Minh  Chiều dài: 3.167 km 
Điểm đầu : Tân Kỳ ( Nghệ An) Đi qua : 30 tỉnh 
Điểm cuối : Đất Mũi ( Cà Mau) Quy mô : 2-8 làn 

Lịch sử hình thành đường Hồ Chí Minh 

  • Trong giai đọạn kháng chiến chống Pháp đường Hồ Chí Minh được chia thành bốn tuyến đường chính : 

(i) Tuyến 1: Đường thượng (Tây Trường Sơn)

(ii) Tuyến 2: Đường Đông Trường Sơn 

(iii) Tuyến 3: Từ chiến khu Ba Lòng vào khu V 

(iv) Tuyến 4: Từ khu V vào Nam Bộ

  • Các giai đoạn lịch sử 

(i) Giai đoạn hình thành (1959-1965): Một số phần của đường ( đường Trường Sơn) lúc bấy giờ vốn đã tồn tại từ hàng thế kỷ dưới hình thức các con đường mòn sơ khai dành cho việc giao thông buôn bán trong vùng. Trong những năm đầu kháng chiến, chủ yếu được dùng để chuyển quân, do hệ thống hạ tầng đường sá trên tuyến còn hạn chế, chưa phát huy được phương tiện cơ giới. 

(ii) Giai đoạn ngăn chặn và mở rộng ( 1965-1968) : Đường Trường Sơn  là con đường chi viện cho quân và dân ta lúc bấy giờ nhằm cung cấp lương thực và vũ khí. Chính vì thế, năm 1965, việc đánh phá ngăn chặn tuyến đường Trường Sơn đã trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của Mỹ. Tuy vậy cuối năm 1967, nhiều tuyến đường phụ, đường vòng được mở thêm để đảm bảo thông đường cho xe chạy. 

Bạn muốn tìm hiểu thêm kiến thức bổ ích về đường quốc lộ.

(iii) Giai đoạn 1969-1972 : Tuyến Đường 559 đã vận chuyển chi viện cho các chiến trường 277.611 tấn hàng bảo đảm cho 692.690 lượt người hành quân vào miền Nam và 256.871 người hành quân ra miền Bắc; thời gian hành quân vào B2 rút ngắn được 10-15 ngày, góp phần quan trọng để bảo đảm cho các chiến dịch lớn. 

(iv) Sau chiến tranh 1975 – nay: Đường Trường Sơn của những năm chiến tranh mang một trọng trách mới: phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng… của thời bình.

Ý nghĩa đường Hồ Chí Minh 

Đường là trục đường bộ xuyên quốc gia thứ hai, có ý nghĩa thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của dải đất phía tây đất nước. 

Một trong những giá trị to lớn mà tuyến đường mang lại chính là việc thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp du lịch cả nước. Tuyến đường này kết nối các danh lam thắng cảnh và các di tích lịch sử nổi tiếng tạo thành chuỗi địa điểm du lịch lý tưởng cho du khách.

Đường còn góp phần giảm lượng xe cộ của tuyến đường 1A, giúp giãn dân ở vùng đồng bằng, ven biển. Giúp rút ngắn thời gian di chuyển, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội các tỉnh Tây Nguyên.

Ngoài ra, con đường còn có ý nghĩa lịch sử to lớn. Đây là tuyến hậu cần chiến lược trọng yếu cung cấp binh lực và vật lực hậu cần, vũ khí khí tài để chi viện cho Quân Giải phóng miền Nam trên chiến trường miền Nam Việt Nam, liên tục trong suốt 16 năm (1959–1975) của thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Đây sẽ là bài học nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ về con đường huyền thoại của cha ông.

Không những thế, con đường mang tên Bác còn góp phần củng cố an ninh quốc phòng vùng biên giới quốc gia.

Thông số quy hoạch về vận tốc của từng địa phương

Theo kế hoạch dự án đường Hồ Chí Minh được chia thành 3 giai đoạn xây dựng:

(i) Giai đoạn 1 (từ năm 2000-2007) : Đã đầu tư hoàn chỉnh với quy mô 2 làn xe bao gồm cả kiên cố hóa và chống sạt lở đoạn từ Hòa Lạc (Hà Nội) đến Tân Cảnh (Kon Tum) và đưa vào khai thác sử dụng toàn bộ từ năm 2008.

(ii) Giai đoạn 2 (từ năm 2007-2015): Tiến hành thi công phần từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Hòa Lạc và phần Tuyến đường N2. Trong đó cơ bản hoàn thành vào năm 2015, một số cầu lớn hoàn thành trong giai đoạn đến năm 2020.

(iii) Giai đoạn 3 (từ năm 2012 đến năm 2020) sẽ đầu tư thực hiện khoảng 445 km theo tiêu chuẩn đường cao tốc gồm các đoạn: Đoan Hùng (Phú Thọ) đến Chợ Bến (Hòa Bình), đoạn Cam Lộ (Quảng Trị) đến Túy Loan (Đà Nẵng), Dự án kết nối hệ thống giao thông trung tâm đồng bằng sông Mê Kông đoạn Mỹ An (Đồng Tháp) đến Rạch Sỏi (Kiên Giang).Hoàn chỉnh toàn tuyến và từng bước xây dựng các đoạn theo tiêu chuẩn đường cao tốc vào năm 2020.

Tìm hiểu thêm về tuyến đường Quốc lộ 1A để bổ sung kiến thức về giao thông.

Một số câu hỏi thường gặp 

Đường Hồ Chí Minh đi qua bao nhiêu tỉnh? 

Đường có tổng chiều dài toàn tuyến là 3.167 km: tuyến chính có chiều dài 2.667 km và tuyến nhánh ở phía Tây có chiều dài 500 km. Cung đường này sẽ đi qua 30 tỉnh và thành phố trong cả nước. Quy mô đường sẽ khoảng từ 2 đến 8 làn xe tùy thuộc địa hình. Quảng Bình là tỉnh có hệ thống đường Hồ Chí Minh đi qua dài nhất với tổng chiều dài 320 km.

Tuyến phía Tây của đường sẽ đi qua: Khe Cò, Phố Châu, Vũ Quang, Tân Ấp, Khe Gát, Bùng, đèo U Bò, Tăng Ký, cầu Khỉ, Khe Ve, đèo Đá Đẽo, Sen Bụt, đèo Pê Ke, A Lưới, A Đớt, A Tép, Hiên, Thạnh Mỹ Khe Sanh, Đăk Rông.

Ngoài ra, đường còn có những đoạn trùng với các tỉnh lộ và quốc lộ sau. Cụ thể như: Đường tỉnh 203, Quốc lộ 2, Quốc lộ 2C, tuyến Quốc lộ 3, Quốc lộ 12B, Quốc lộ 21A, Quốc lộ 15, tuyến Quốc lộ 14, Quốc lộ 14B, Quốc lộ 14E và tuyến Quốc lộ 61, Quốc lộ 63, Quốc lộ 80.

Đường Hồ Chí Minh bắt đầu từ đâu? 

Đường Hồ Chí Minh có điểm đầu tại Pác Bó, tỉnh Cao Bằng và điểm cuối tại Đất Mũi, tỉnh Cà Mau.

Về các điểm khống chế chủ yếu, tuyến chính qua các điểm: Pác Bó, thị xã Cao Bằng, thị xã Bắc Kạn, Chợ Mới, Chợ Chu, đèo Muồng, ngã ba Trung Sơn, ngã ba Phú Thịnh, cầu Bình Ca (sông Lô)…

Nhánh phía Tây qua các điểm: Khe Cò, Phố Châu, Tân Ấp, Khe Ve, đèo Đá Đẽo, Khe Gát, Đèo U Bò… Hiện nay nhánh phía Tây đã được xây dựng hoàn chỉnh theo quy hoạch.

Tìm hiểu thêm về kiến thức pháp luật về Luật đường bộ

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây