Gặp đèn đỏ có được quay đầu xe?

0
603

Khi tham gia giao thông gặp đèn đỏ, nhiều người lựa chọn tìm cho mình một hướng đi khác thay vì đợi hết đèn đỏ. Vậy, gặp đèn đỏ có được quay đầu xe?

Gặp đèn đỏ có được quay đầu xe?

Theo Quy chuẩn báo hiệu đường bộ ban hành kèm Thông tư 54/2019/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 01/7/2020, ý nghĩa của đèn tín hiệu được quy định như sau:

– Tín hiệu xanh: cho phép đi.

– Tín hiệu vàng báo hiệu thay đổi tín hiệu của đèn xanh sang đỏ. Tín hiệu vàng bật sáng, phải dừng lại trước vạch dừng, trường hợp đã đi quá vạch dừng hoặc đã quá gần vạch dừng nếu dừng lại thấy nguy hiểm thì được đi tiếp.

– Tín hiệu đỏ: báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng. Nếu không có vạch dừng thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Như vậy, khi gặp đèn tín hiệu màu đỏ thì phương tiện giao thông sẽ có nghĩa vụ dừng trước vạch dừng xe. Nếu không có vạch dừng thì phải dừng trước đèn tín hiệu chiều đi.

Nếu muốn quay đầu xe, các phương tiện sẽ phải đi qua vạch dừng xe hoặc đi qua đèn tín hiệu để có thể quay đầu lại. Vì thế, thông thường khi gặp đèn đỏ các phương tiện không được quay đầu xe.

Nếu vẫn cố tình quay đầu sẽ bị xử phạt lỗi vượt đèn đỏ, mức phạt đối với ô tô là 03 – 05 triệu đồng, xe máy là 600.000 – 01 triệu đồng (Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ mà khi gặp đèn đỏ lái xe được phép quay đầu.


Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khi nào gặp đèn đỏ được quay đầu xe?

Trong một số trường hợp, khi gặp đèn đỏ tài xế được phép quay đầu:

– Có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông;

– Có đèn xanh báo hiệu cho phép quay đầu được lắp đặt kèm theo;

– Có biển báo hiệu cho phép các xe quay đầu được lắp đặt kèm theo;

– Có lắp đặt tiểu đảo để phân luồng cho phép các xe quay đầu trước khi đến đèn tín hiệu giao thông.

Tuy vậy, khi quay đầu xe, tài xế cần tuân thủ các nguyên tắc sau (Điều 15 Luật Giao thông đường bộ 2008):

– Có tín hiệu trước khi quay đầu, giảm tốc độ;

– Nhường quyền đi trước cho những đối tượng đặc biệt trên phần đường của họ (người đi bộ, đi xe đạp…) và phải quan sát;

– Đối với khu dân cư thì chỉ được quay đầu xe nơi có đường giao nhau, có biển báo cho phép quay đầu xe;

– Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Người lái xe cần ghi nhớ kỹ những nguyên tắc này để tránh bị phạt và đảm bảo tham gia giao thông an toàn cho bản thân và cho người khác.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây