Gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn bị xử phạt như thế nào?

1
614

Câu hỏi tư vấn

Tôi đang điều khiển xe, do nghe điện thoại không để ý nhìn đường, tôi đã đâm phải một xe máy đi ngược chiều. Tôi lo sợ nên đã bỏ trốn. Vậy trong trường hợp này, theo các quy định về an toàn giao thông, tôi sẽ bị xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn

Xử phạt về hành vi gây tai nạn giao thông bỏ trốn

Căn cứ Điểm b Khoản 7 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

“Phạt tiền 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn;”

Do anh/chị không để ý gây tai nạn cho người điều khiển xe máy đi ngược chiều. Hơn nữa, sau khi gây tai nạn anh/chị lại bỏ trốn không trình báo sự việc với cơ quan có thẩm quyền, không giữ nguyên hiện trường nên anh/chị sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi gây tai nạn rồi bỏ trốn.

Mặt khác, do anh/chị sử dụng điện thoại khi đang lái xe gây tai nạn nên anh/chị sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng (Quy định tại điểm l Khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt)

Điểm c Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:

Thực hiện hành vi gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng”

Như vậy, ngoài việc bị xử phạt về hành chính anh/chị còn bị tước Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Xem thêm:

Xử lý lỗi để hàng trong khoang chở khách và mở cửa khi xe đang chạy

Gây tai nạn giao thông làm chết người phải chịu hình phạt tù như thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

1 Bình luận

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây