Giám định số máy, số khung xe máy

0
1889

Trong trường hợp nhận thấy rằng dấu hiệu bất thưởng ở số xe máy, số khung thì hoàn toàn có thể tự nguyện đi giám định cần phải chuẩn bị những hồ sơ như sau:

 • Đơn yêu cầu giám định.
 • Phương tiện cần giám định.
 • Các hồ sơ tài liệu khác có liên quan.

Thời gian giám định: Tùy theo từng vụ việc cụ thể mà có thể từ 1 – 3 ngày làm việc sẽ giám định tài sản theo quy định.

Luật sư tư vấn pháp luật giao thông – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA:

Điều 22. Các trường hợp liên quan đến số máy, số khung của xe

Xe sản xuất, lắp ráp trong nước: Xe có số máy, số khung đóng châm kim (lade) hoặc số đóng bị mờ, không rõ số thì được đóng lại số theo số ghi trong phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng. Xe có số máy, số khung bị đóng chồng số thì phải trưng cầu giám định. Nếu cơ quan giám định kết luận xe bị đục lại số máy hoặc số khung thì không tiếp nhận đăng ký; trường hợp giám định kết luận số máy, số khung là nguyên thủy thì được đóng lại theo số ghi trong phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng. Xe có số khung hoặc số máy đóng trong nước bị lỗi kỹ thuật, sau đó nhà sản xuất đóng lại và có xác nhận thì giải quyết đăng ký.

 • Xe đã đăng ký, nếu thay thế máy, thân máy (Block) hoặc khung mà chưa có số thì đóng số theo số của biển số xe.
 • Xe có quyết định tịch thu hoặc có quyết định xử lý vật chứng mà cơ quan giám định kết luận là xe có số máy, số khung bị đục, bị tẩy xóa hoặc không xác định được số khung, số máy nguyên thủy thì cho đóng lại số theo số của biển số xe.
 • Xe có quyết định tịch thu hoặc có quyết định xử lý vật chứng ghi có số máy, số khung, nhưng quá trình bảo quản xe lâu ngày dẫn đến số máy hoặc số khung bị ăn mòn, bị mờ hoặc hoen gỉ thì cho đóng lại số theo số của biển số xe.
 • Xe bị cắt hàn cả số máy và số khung hoặc chỉ cắt hàn số máy hoặc số khung thì không giải quyết đăng ký.
 • Trong mọi trường hợp, việc đóng lại số máy, số khung đều phải do cơ quan đăng ký xe thực hiện.

Nếu phát hiện ra số khung, số xe có dấu hiệu bất thường thì sẽ đóng lại số máy và số khung, việc đóng lại này phải do cơ quan đăng ký xe thực hiện và nếu đã được đóng lại thì cần phải thủ tục đăng ký xe mới theo yêu cầu. Nếu trong trường hợp tự ý đóng lại mà không báo cáo hay thông qua cơ quan có thẩm quyền thì có thể sẽ bị xử phạt.

Xem thêm:

 Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây