Giấy phép lái xe bị CSGT giữ 6 tháng, lấy lại cách nào?

0
694

Có rất nhiều trường hợp vi phạm luật GTĐB mà người điều khiển phương tiện GT không nắm rõ dẫn đến việc tranh luận với CSGT và việc bị giữ giấy tờ là không tránh khỏi. Cùng tìm hiểu thêm bài viết sau nhé.

Giấy phép lái xe bị CSGT giữ 6 tháng, lấy lại cách nào?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hỏi:

Tôi bị CSGT phạt vì vượt đèn đỏ. Lúc đó, giữa tôi và CSGT có tranh luận về việc đúng sai. Sau đó, vì bất mãn nên tôi đã không ký vào biên bản nộp phạt. CSGT vẫn lập biên bản bình thường và tịch thu GPLX của tôi. Cho đến nay, đã hơn 6 tháng và tôi vẫn chưa nộp phạt để lấy lại GPLX của mình. Vậy xin hỏi, bây giờ tôi có thể lấy lại được GPLX của mình không? Nếu được, tôi phải làm những thủ tục gì?

Nguyễn Mạnh Cường
(Phố Thúy Lĩnh, Hoàng Mai, Hà Nội)

Trả lời:

Trường hợp như bạn hỏi, hãy lên đội, trạm CSGT đã tiến hành xử phạt để được hướng dẫn làm thủ tục nộp phạt và nhận lại GPLX. Tại đây, bạn gặp cán bộ CSGT xử lý vi phạm, CSGT sẽ tiến hành hướng dẫn bạn viết tường trình, nói rõ lý không ký biên bản.

Sau đó, CSGT lấy toàn bộ hồ sơ vụ việc trước đó để bạn ký vào biên bản, đồng thời ra quyết định xử lý vi phạm hành chính. Bạn cầm quyết định đó ra kho bạc nộp phạt và quay lại trụ sở đội, trạm CSGT nhận lại GPLX của mình theo quy định.

Theo quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.

Nếu quá thời hạn nêu trên, sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt, cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây