Giờ cấm xe tải ở một số thành phố lớn

0
908

Việc lập ra những quy định cấm xe ô tô tải đi vào thành phố theo những khung giờ khác nhau. Tại những thành phố lớn các khung giờ cấm xe tải được quy định như thế nào?

giờ cấm xe tải
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Về khung giờ cấm xe ô tô tải đi vào khu vuẹc nội thành góp phần an toàn giao thông và giảm thiểu được đáng kể tình trạng ùn tắc giao thông tại một tuyến phố nào đó.

Giờ cấm xe tải là gì?

Là khung giờ xe tải không được phép lưu thông vào khu vực nội thành, Nếu như phương tiện vẫn muốn di chuyển thì phải có giấy phép lưu hành được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền. Ví dụ đối với xe tải nhẹ (< 2500kg) từ 6h – 9h và 16h-20h hàng ngày.

Đối với xe tải nặng (>= 2.500 kg) không được phép lưu thông vào khu vực nội thành từ 6h đến 22h hàng ngày, trừ một số tuyến đường hành lang cho phép lưu thông.

giờ cấm xe tải được quy định ra sao
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Mức xử phạt về giờ cấm tải

Theo quy định tại điều 5, khoản 4, điểm b Nghị định 171/2013/NĐ-CP  thì: Việc xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ: Đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm phát tiền từ 800.000- 1.200.000 đồng.

(i) Đi vào đường cấm, khu vực cấm;

(ii) Đi ngược chiều của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”; trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Giờ cấm xe tải ở Thành Phố Hồ Chí Minh

Căn cứ Quyết định số 23/2018/QĐ-UBND về quy định khung giờ cấm tải thành phố Hồ Chí Minh như sau:

(i) Xe tải nhẹ: Xe ô tô chở hàng có khối lượng vận chuyển dưới 1.5 tấn – xe tải dưới 1,5 tấn là xe con (trừ loại xe bán tải), ô tô tải có khối lượng chuyên chở từ 1.5 tấn cho đến tới 2.5 tấn & những xe thí điểm. Cấm từ 6h00 đến 9h0016h00 đến 20h00. Xe vẫn có thể hoạt động bình thường ở những khung giờ khác.

(ii) Xe tải nặng: Ô tô tải có khối lượng chuyên chở từ 2.5 tấn trở lên, xe máy chuyên dùng, sơ mi rơ moóc, máy kéo, được kéo bởi ô tô hoặc bằng rơ moóc. Cấm vào nội thành từ 6h00 đến 22h00.

Xem thêm bài viết về  Tất tần tật điều cần biết biển cấm xe tải 

Giờ cấm xe tải ở Thành Phố Hà Nội

Về việc hạn chế các loại xe tải vào nội thành Hà Nội được quy định trong Quyết định 06/2013/QĐ-UBND Uỷ ban Nhân dân cụ thể:

(i) Các loại xe ô tô vận tải có trọng lượng đến 1,25 tấn: Cấm hoạt động trong giờ cao điểm.

(ii) Các loại xe ô tô vận tải có trọng lượng >= 1,25 tấn trở lên, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, xe chuyên dùng và các loại xe máy thi công: Được phép di chuyển từ 21h00 đến 6h00.

(iii) Các loại xe cắt sửa cây, xe tưới nước rửa đường, xe hút bụi, xe hút bùn, xe vận chuyển bùn phục vụ thoát nước, xe và máy sửa chữa cầu đường, xe nâng đưa người làm việc trên cao: Được hoạt động trên các đường phố trừ giờ cao điểm.

(iv) Các loại xe chuyên dùng vận chuyển rác, xe thu gom rác đẩy tay (trừ xe tham gia tổng vệ sinh phục vụ nhiệm vụ đột xuất): Chỉ được phép hoạt động trên các đường phố từ 19h30 đến 6h00 sáng hôm sau.

(v) Các loại xe ô tô vận tải có tải trọng trên 2,5 tấn, các loại xe máy thi công, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng: Cấm hoạt động từ 6h00 đến 21h00 hàng ngày.

(vi) Với các loại xe ô tô tải có trọng lượng toàn bộ xe trên 10 tấn, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, xe máy thi công chỉ được di chuyển từ 21h00 đến 6h00 sáng hôm sau và phải có giấy phép lưu hành đặc biệt.

Xem thêm các vấn đề pháp luật an toàn giao thông liên quan khác Tại đây

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây