Hậu quả khôn lường sử dụng điện thoại khi lái xe

0
650

Khi đời sống xã hội phát triển, việc sử dụng điện thoại khi lái xe không còn xa lạ với người tham gia giao thông. Tưởng chừng vài phút ngắn ngủi chẳng nguy hại nhưng nó lại tiềm ẩn mối hại rất lớn. Vậy pháp luật quy định ra sao về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu!

Sử dụng điện thoại khi lái xe
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định pháp luật về việc cấm sử dụng điện thoại khi lái xe

Khi đời sống xã hội phát triển, chiếc điện thoại thông minh là vật bất ly thân đối với nhiều người, đặc biệt đối với giới trẻ. Hình ảnh nhiều nam thanh nữ tú vừa lái xe vừa dán mắt vào màn hình điện thoại rất quen thuộc trên nhiều tuyến đường. Họ lý giải có nhiều việc quan trọng phải giải quyết, nhưng xét cho cùng, không có cuộc gọi hay tin nhắn nào quan trọng bằng sinh mạng của chính mình và những người chung quanh.

Khi đang đi xe máy trên đường, bất chợt có cuộc gọi điện thoại, hầu như mọi người đều nghe mà không cần dừng xe như một cách giúp tiết kiệm thời gian, rất hiếm người tạt xe vào lề đường.

Mặc dù ai cũng hiểu rằng, nếu lái xe bằng một tay chắc chắn không thể vững vàng và an toàn như lái bằng cả hai tay. Tay trái cầm điện thoại sẽ khiến người điều khiển xe máy bị mất luôn tác dụng của hệ thống phanh kết hợp ở xe tay ga. Khi gặp tình huống bất ngờ trên đường, theo bản năng phản xạ, người điều khiển sẽ bóp phanh trước ở phía tay bên kia rất mạnh và đột ngột, nguy cơ gây “bó chết” bánh xe phía trước khiến xe bị xoay ngang và đổ ra đường.

Ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, lượng xe ô-tô cá nhân lớn, những lúc dừng chờ đèn đỏ, nhiều người có thói quen tranh thủ lướt mạng hoặc chát chít với bạn bè, mải đến mức khi đèn xanh vẫn đứng yên một chỗ hoặc đi với tốc độ rùa bò khiến những người đi bên cạnh rất bức xúc.

Luật Giao thông đường bộ quy định hành vi sử dụng điện thoại khi láy xe này là vi phạm luật và sẽ phải chịu mức xử phạt theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP

Ngoài lỗi sử dụng điện thoại khi lái xe, bạn có thể xem thêm: Đeo tai nghe khi lái xe, tưởng không hại mà hại không tưởng

Mức xử phạt lỗi sử dụng điện thoại khi lái xe

Theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt.

Trong đó phải kể đến mức phạt với người điều khiển xe mà sử dụng điện thoại khi lái xe  Cụ thể:

(i) Với ô tô: Dùng tay sử dụng điện thoại di động khi lái xe chạy trên đường bị phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng (trước đây chỉ phạt từ 600.000 – 800.000 đồng);

(ii) Với xe máy: Người đang điều khiển xe sử dụng điện thoại khi lái xe  trừ thiết bị trợ thính thì bị phạt tiền từ 600.000 – 01 triệu đồng, tăng gấp 05 lần so với trước đây (trước đây chỉ phạt từ 100.000 – 200.000 đồng). Đồng thời, người vi phạm còn bị tước Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

(iii) Với xe đạp, xe đạp máy kể cả xe đạp điện: Sử dụng điện thoại khi lái xe bị phạt từ 80.000 – 100.000 đồng (trước đây là 50.000 – 60.000 đồng);

Ngoài ra, một trong những điểm đáng chú ý nhất của Nghị định này là ngoài mức phạt khi sử dụng điện thoại khi lái xe, còn bổ sung thêm mức phạt với người đi xe đạp, xe đạp điện mà sử dụng rượu, bia. Theo đó, những trường hợp này sẽ bị phạt cao nhất đến 600.000 đồng…

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây