Hiểu thế nào cho đúng về lỗi “Không tuân thủ vạch kẻ đường”?

0
727

Tham gia giao thông và bị xử phạt với hành vi “không tuân thủ vạch kẻ đường”, nhiều người thường nhầm lẫn với lỗi sai làn. Tuy nhiên, hai lỗi vi phạm này hoàn toàn khác nhau. Vậy, khác nhau ở chỗ nào, mức phạt đối với lỗi “không tuân thủ vạch kẻ đường” có gì khác?

Thế nào là lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường?

Vạch kẻ đường là những vạch kẻ được kẻ ra tại các ngã tư, ngã ba… nhằm quy định đảm bảo cho sự thông suốt của các phương tiện khi rẽ phải. Hiệu lực của vạch kẻ này tại các ngã ba, ngã tư cao hơn đèn tín hiệu. Nói vậy có nghĩa là, nếu như có vạch kẻ này xuất hiện, người điều khiển phương tiện được phép rẽ phải mà không cần tuân thủ đèn tín hiệu ( kể cả trong trường hợp đèn đỏ).

Các vạch kẻ có ký hiệu khác nhau quy định nguyên tắc đi khác nhau. Cụ thể vạch kẻ ô vuông chéo (hay còn gọi là vạch mắt võng) là phần đường cho các phương tiện rẽ phải. Vạch kẻ này nghiêm cấm các phương tiện dừng, đỗ trên vạch.

Hành vi đỗ đỗ xe dừng đèn đỏ trên vạch kẻ ô chéo này thì người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt với hành vi không chấp hành hiệu lệnh chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường. 

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198

Mức xử phạt lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường

Tại điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định như sau: 

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm a, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm k Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Điểm a Khoản 5; Điểm b, Điểm c, Điểm đ Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7; Điểm a, Điểm đ Khoản 8 Điều này;

Ý nghĩa một số vạch kẻ đường

Như vậy, mức xử phạt được đặt ra cho hành vi đi sai, không chấp hành vạch kẻ đường là khung tiền phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng. Đây là hành vi vi phạm hoàn toàn khác với lỗi “sai làn”. Cụ thể, Tại Khoản 1 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định như sau:

Điều 9. Quy tắc chung

1. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Điều 3. Giải thích từ ngữ

6. Phần đường xe chạy là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại.

7. Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn.

Theo đó, người tham gia giao thông phải thực hiện đi trong phần đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại,  hơn nữa, đối với từng phương tiện giao thông khác nhau, thì sẽ có làn đường riêng cho mỗi phương tiện. Như vậy, theo quy định, thì hành vi đi sai phần đường, sai làn đường là hành vi vi phạm pháp luật. 

Căn cứ vào phụ lục D Quy chuẩn 41/2016/BGTVT thì biển số R.412 (a,b,c,d,e,f,g,h) về  “Làn đường dành riêng cho từng loại xe” để báo hiệu cho người tham gia giao thông biết có làn đường dành riêng cho từng loại xe riêng biệt như xe tải, xe máy, xe có trọng tải lớn…

Như vậy, khi thấy xuất hiện các biển báo phân biệt làn xe, đầu đường thì phương tiện cần phải biết được đâu là phần đường mình được đi và điều khiển phương tiện mình cho phù hợp. Lúc này, Các loại xe khác không được đi vào phần đường đường này. 

Do vậy, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông cần hiểu cho đúng về lỗi “sai làn” cũng như các lỗi tương tự khác để tránh vi phạm cũng như nhầm lẫn trong quá trình tham gia giao thông.

Khiếu nại, khởi kiện hành chính, những vấn đề cần lưu ý

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây