Hồ sơ, trình tự thủ tục sang tên xe khi chủ xe đã chết

0
749

Trong trường hợp này, việc đăng ký sang tên xe phải có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký xe. Trong trường hợp đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, hồ sơ đăng ký sang tên xe được thực hiện theo quy định của thông tư 15/2014/TT-BCA.

Hồ sơ đăng ký sang tên xe cùng tỉnh

Giấy khai đăng ký, di chuyển xe (theo mẫu)  .

Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký

Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu).

Đối với chủ xe phải có: Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

Xem thêm:

Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận tải được quy định thế nào?

Đâm cảnh sát giao thông trong lúc say rượu phạm tội gì?

Hồ sơ sang tên xe đi tỉnh, thành phố khác

Trường hợp di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác thì trình tự thực hiện theo Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA).

Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe. Trong trường hợp do mất chứng nhận đăng ký xe thì phải thực hiện thủ tục cấp lại đăng ký xe đã bị mất.

Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy  định.

Trong trường hợp chủ xe đã mất thì những người thừa kế của chủ xe đã mất sẽ phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế, sang tên xe. Sau đó, có thể lập hợp đồng mua bán trực tiếp từ những người thừa kế của chủ cũ đã mất theo trình tự như trên.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây