Học sinh cấp 3 được phép đi xe máy?

0
1875

Tình trạng học sinh cấp 3 đi xe máy đến trường vẫn diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần nắm rõ loại xe phù hợp với độ tuổi của con em mình.

Học sinh cấp 3 được phép đi xe máy?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên  – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đủ 16 tuổi đã được phép đi xe máy

Tại khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định về các độ tuổi được phép điều khiển phương tiện phù hợp. Cụ thể:

“a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

c) Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);

d) Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);

đ) Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);

e) Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.”

Như vậy, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008, người từ đủ 16 tuổi (tương đương độ tuổi học sinh cấp 3 hiện nay) đã được phép điều khiển xe máy nhưng có dung tích xi-lanh dưới 50cm3.

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh muốn đảm bảo an toàn giao thông cho con cái cần sử dụng loại xe phù hợp với lứa tuổi của các em.

Mọi vướng mắc trong lĩnh vực pháp luật đường bộ đều có thể được giải đáp kịp thời bởi đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý chất lượng. Để tìm hiểu chi tiết, vui lòng truy cập Tổng đài tư vấn giao thông đường bộ

Học sinh cấp 3 đi xe máy có cần giấy phép lái xe?

Việc mang theo giấy phép lái xe trở thành điều kiện cần thiết đối với người đi xe máy khi tham gia giao thông.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008, giấy phép lái xe máy chỉ áp dụng với người điều khiển mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên.

Trường hợp xe gắn máy có dung tích dưới 50cm3 dành cho người từ đủ 16 tuổi thì không cần thiết phải có giấy phép lái xe.

Mặc dù vậy, các bậc phụ huynh vẫn nên nhắc nhở học sinh, khi điều khiển xe máy cần chú ý tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn giao thông tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Các nội dung khác có liên quan:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, Email:info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây