Học sinh đi xe đạp điện hỏng phanh bị phạt bao nhiêu?

0
666

Các phương tiện giao thông khi tham gia giao thông cần có hệ thống hãm (còn gọi là phanh). Hành vi điều khiển xe đạp điện hỏng phanh cũng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định pháp luật, cụ thể như sau:

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về xe đạp điện

Khoản 19 điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 định nghĩa:

19. Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (sau đây gọi là xe thô sơ) gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.”

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ không định nghĩa xe đạp điện, nhưng có quy định về khái niệm xe đạp máy, bao quát cả xe đạp điện tại điểm e khoản 1 điều 3. Vì vậy, xe đạp điện thuộc nhóm xe thô sơ.

Đồng thời, điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới phải có đủ hệ thống hãm có hiệu lực. Tuy nhiên Luật giao thông đường bộ lại không có điều chỉnh về điều kiện tham gia giao thông của xe thô sơ.

Nhưng Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với hành vi điều khiển xe thô sơ có hệ thống hãm nhưng không có tác dụng tại điểm a khoản 2 điều 18. Như vậy, xe đạp điện cũng phải có phanh xe và hành vi điều khiển xe đạp điện hỏng phanh sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Mức phạt đối với học sinh lái xe đạp điện hỏng phanh

Điểm a khoản 2 điều 18 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có hệ thống hãm hoặc có nhưng không có tác dụng;”

Mà Luật xử phạt vi phạm hành chính quy định đối tượng bị xử lý vi phạm hành chính là người từ đủ 14 tuổi trở lên tại điểm a khoản 1 điều 5. Và khoản 3 điều 134 cũng quy định:

Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền

Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên;”

Như vậy, học sinh dưới 14 tuổi đi xe đạp điện hỏng phanh không bị xử phạt hành chính. Học sinh từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi đi xe đạp điện hỏng phanh sẽ chỉ bị cảnh cáo. Học sinh từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì bị phạt tiền 125 nghìn đồng. Học sinh từ đủ 18 tuổi trở lên sẽ bị phạt 250 nghìn đồng.

Phân biệt xe đạp điện và xe máy điện như thế nào?

Quy định về đăng ký biển số xe

Xử phạt người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gắn biển số nước ngoài

Xe kinh doanh vận tải không đổi sang biển vàng có bị phạt?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây