Học sinh đi xe đạp điện vượt đèn đỏ bị phạt bao nhiêu?

0
771

Người điều khiển phương tiện giao thông khi tham gia giao thông phải tuân thủ tín hiệu giao thông theo quy định pháp luật về giao thông đường bộ. Mức xử phạt đối với hành vi vượt đèn đỏ của học sinh điều khiển xe đạp điện được quy định như sau.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về người điều khiển xe đạp điện

Khoản 1 điều 9 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 định nghĩa:

Điều 9. Quy tắc chung

1. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Mà khoản 1 điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 liệt kê hệ thống báo hiệu đường bộ bao gồm cả tín hiệu giao thông. Trong đó, có đèn đỏ là báo hiệu các phương tiện tham gia giao thông không được đi tiếp.

Điều 10. Hệ thống báo hiệu đường bộ

1. Hệ thống báo hiệu đường bộ gồm hiệu lệnh của người điều khiển giao thông; tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc tường bảo vệ, rào chắn.

3. Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;

Như vậy, học sinh điều khiển xe đạp điện khi gặp đèn đỏ không được đi tiếp, mà phải dừng xe theo đúng quy định của pháp luật.

Mức phạt đối với hành vi vượt đèn đỏ

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử lí vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định tại điểm đ khoản 2 điều 8:

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Đồng thời, Luật xử phạt vi phạm hành chính quy định đối tượng bị xử lý vi phạm hành chính là người từ đủ 14 tuổi trở lên tại điểm a khoản 1 điều 5. Và khoản 3 điều 134 cũng quy định:

Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền

Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên;”

Như vậy, học sinh dưới 14 tuổi đi xe đạp điện vượt đèn đỏ không bị xử phạt hành chính. Học sinh từ 14 đến dưới 16 tuổi sẽ bị cảnh cáo. Học sinh từ 16 đến dưới 18 tuổi bị phạt 75 nghìn. Học sinh từ trên 18 tuổi bị phạt 150 nghìn

Quy định về đăng ký biển số xe

Xử phạt người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gắn biển số nước ngoài

Xe kinh doanh vận tải không đổi sang biển vàng có bị phạt?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây